• Luật Hồng Phúc

Hợp tác xã là gì, quy định hoạt động của hợp tác xã

 1. 14/02/2022
 2. 2,366

HỢP TÁC XÃ LÀ GÌ? QUY ĐỊNH HOẠT ĐỘNG CỦA HỢP TÁC XÃ?

 

Hợp tác xã là gì? Quy định hoạt động của hợp tác xã?

Hợp tác xã là mô hình kinh tế tập thể hình thành từ sớm và luôn giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế.  Tuy nhiên, dưới góc độ pháp lý thì hợp tác xã là gì? Quy định hoạt động của hợp tác xã?

Sau đây, luật Hồng Phúc sẽ trả lời câu hỏi trên như sau:

 1. Hợp tác xã là gì

Theo quy định của Khoản 1, Điều 3 Luật Hợp tác xã 2012 thì “Hợp tác xã là tổ chức kinh tế tập thể, đồng sở hữu, có tư cách pháp nhân, do ít nhất 07 thành viên tự nguyện thành lập và hợp tác tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm nhằm đáp ứng nhu cầu chung của thành viên, trên cơ sở tự chủ, tự chịu trách nhiệm, bình đẳng và dân chủ trong quản lý hợp tác xã.”

 1. Quy định hoạt động của hợp tác xã?

Là mô hình kinh tế vừa mang yếu tố lợi nhuận của mục đích kinh doanh vừa mang yếu tố xã hội nhằm hỗ trợ, tương trợ lẫn nhau giữa các xã viên nên hợp tác xã hoạt động theo các nguyên tắc được quy định tại Điều 7 Luật Hợp tác xã như sau:

 1. Cá nhân, hộ gia đình, pháp nhân tự nguyện thành lập, gia nhập, ra khỏi hợp tác xã.
 2. Hợp tác xã kết nạp rộng rãi thành viên.
 3. Thành viên có quyền bình đẳng, biểu quyết ngang nhau không phụ thuộc vốn góp trong việc quyết định tổ chức, quản lý và hoạt động của hợp tác xã; được cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác về hoạt động sản xuất, kinh doanh, tài chính, phân phối thu nhập và những nội dung khác theo quy định của điều lệ.
 4. Hợp tác xã tự chủ, tự chịu trách nhiệm về hoạt động của mình trước pháp luật.
 5. Thành viên và hợp tác xã có trách nhiệm thực hiện cam kết theo hợp đồng dịch vụ và theo quy định của điều lệ. Thu nhập của hợp tác xã được phân phối chủ yếu theo mức độ sử dụng sản phẩm, dịch vụ của thành viên hoặc theo công sức lao động đóng góp của thành viên đối với hợp tác xã tạo việc làm.
 6. Hợp tác xã quan tâm giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho thành viên, cán bộ quản lý, người lao động trong hợp tác xã và thông tin về bản chất, lợi ích của hợp tác xã.
 7. Hợp tác xã chăm lo phát triển bền vững cộng đồng thành viên và hợp tác với nhau nhằm phát triển phong trào hợp tác xã trên quy mô địa phương, vùng, quốc gia và quốc tế.

Căn cứ pháp lý: Luật Hợp tác xã 2012

Ngày nay loạt hình Hợp tác xã ít được thịnh hành, tuy nhiên không thể phủ nhận được tầm quam trọng của Hợp tác xã. Như vậy Luật Hồng Phúc đã giới thiệu đến quý khách hàng sơ lượt về mô hình, cách thức tổ chức và hoạt động của Hợp tác xã. Qúy khách hàng có nhu cầu tư vấn thêm mô hình Hợp tác xã có thể liên hiện công ty Luật Hồng Phúc thông qua:

Hotline: 090 234 6164 – 0964 049 410

Emai: info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn

 

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan