• Luật Hồng Phúc

Hộ kinh doanh có được chuyển nhượng không ?

 1. 15/03/2023
 2. 2,410

Có được phép sang tên giấy phép kinh doanh hộ cá thể ? Trước sự mua bán doanh nghiệp diễn ra mạnh mẽ thì rất nhiều các chủ hộ kinh doanh đặt ra câu hỏi về việc liệu rằng hộ kinh doanh có bán được cho người khác hay không. Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Phúc xin gửi tới Quý khách hàng thông tin về hộ kinh doanh gia đình có được phép sang nhượng cho người khác không.

Hộ kinh doanh là gì ?

Theo quy định tại Điều 79 Nghị định 01/2021/NDD-CP thì hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Như vậy mọi cá nhân, thành viên của hộ gia đình đều có thể thành lập hộ kinh doanh trừ người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

Có được phép sang tên hộ kinh doanh cá thể  cho người không ?

Hiện nay chưa có một quy định cụ thể nào về việc hộ kinh doanh có thể bán cho người khác được hay không. Tuy nhiên, tại khoản 3 Điều 90 Nghị định 01/2021/NĐ/CP lại có nhắc đến hợp đồng bán hộ kinh doanh trong thủ tục thay đổi tên của chủ hộ kinh doanh. Như vậy, mặc dù luật không quy định cụ thể về việc bán hộ kinh doanh phải bao gồm những điều kiện như thế nào nhưng lại gián tiếp quy định về hợp đồng bán hộ kinh doanh. Từ đó ta có thể hiểu được, một trong những nguyên nhân dẫn đến hoạt động thay đổi chủ hộ hộ kinh doanh trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là do chủ hộ kinh doanh đã bán hộ kinh doanh.

Vậy, thực tế hộ kinh doanh có thể bán được cho cá nhân, hộ gia đình khác.

luat-hong-phuc-vn-Hộ kinh doanh có được bán cho người khác không

Thủ tục sang tên hộ kinh doanh

Thủ tục bán hộ kinh doanh ra sao ? Thực tế hoạt động bán hộ kinh doanh được diễn ra thông qua việc chuyển nhượng hộ kinh doanh cho chủ thể khác và thực hiện thay đổi chủ hộ kinh doanh theo quy định pháp luật. Việc thay đổi tên của chủ hộ kinh doanh là các thủ tục pháp lý.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 90 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về việc thay đổi chủ hộ kinh doanh thì cần chuẩn bị các tài liệu sau đây:

 • Thông báo thay đổi chủ hộ kinh doanh do chủ hộ kinh doanh cũ và chủ hộ kinh doanh mới ký;
 • Hợp đồng mua bán hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc mua bán trong trường hợp bán hộ kinh doanh;

Sau khi bán hộ kinh doanh, hộ kinh doanh vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của hộ kinh doanh phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao hộ kinh doanh, trừ trường hợp hộ kinh doanh, người mua và chủ nợ của hộ kinh doanh có thỏa thuận khác.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các tài liệu nêu trên thì chủ hộ kinh doanh cũ sẽ nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của UBND huyện. Sau đó bộ phận một của sẽ chuyển hồ sơ lên Phòng Tài chính Kế hoạch cấp Huyện để giải quyết. Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận dược hồ sơ hợp lệ, Phòng Tài chính Kế hoạch sẽ hoàn tất thủ tục đổi tên người đại diện hợp pháp của Hộ kinh doanh cá thể trên giấy phép đăng ký kinh doanh.

Như vậy có thể thấy hiện nay chưa có quy định cụ thể về trường hợp bán hộ kinh doanh. Tuy nhiên, luật cũng quy định gián tiếp các trường hợp bán hộ kinh doanh thông qua hoạt động thay đổi tên của chủ hộ kinh doanh. Để thực hiện hoạt động bán hộ kinh doanh thì các bên cần phải lưu ý về chủ thể nhận mua hộ kinh doanh có đủ các khả năng, điều kiện tài chính để mua hay không, có đủ điều kiện theo quy định pháp luật để thực hiện hoạt động kinh doanh hay không và đặc biệt hoạt động mua bán phải chặt chẽ. Ngoài ra, đối với người mua hộ kinh doanh cũng phải tìm hiểu hoạt động kinh doanh trước đây của hộ kinh doanh mình định mua để tránh trường hợp tiền mất tật mang.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc về hộ kinh doanh có bán được cho người khác không. Luật Hồng Phúc là đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng thủ tục sang tên chuyển nhượng hộ kinh doanh một cách an toàn, phù hợp với quy định pháp luật, với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất.

Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 090.234.6164 –0964.049.410 hoặc liên hệ qua emai: Info@luathongphuc.vn hoặc hotrodangkycongty@gmail.com

 • Đổi giấy phép kinh doanh hộ cá the
 • Mẫu hợp đồng chuyển nhượng hộ kinh doanh
 • Mẫu hợp đồng mua bán với hộ kinh doanh cá thể
 • Mẫu hợp đồng với hộ kinh doanh cá thể
 • Mẫu thay đổi đăng ký kinh doanh hộ cá thể
 • Sang tên giấy phép kinh doanh
 • Thay đổi chủ sở hữu trên giấy phép kinh doanh
 • Thay đổi người đứng tên trên giấy phép kinh doanh
 • Thủ tục thay đổi người đại diện hộ kinh doanh
 • Thủ tục thay đổi tên đăng ký kinh doanh

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan