• Luật Hồng Phúc

Doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì để huy động vốn

 1. 14/02/2022
 2. 2,446

Doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì để huy động vốn

 

Doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì để huy động vốn?

Một trong những yếu tố tạo nên sự thành công của doanh nghiệp chính là khả năng tiếp cận được các nguồn vốn. Khi một doanh nghiệp mới vào thị trường thì các sản phẩm, dịch vụ vẫn chưa tiếp cận rộng rãi đến người tiêu dùng nên phải mất khoảng thời gian đầu tiên là gần như doanh nghiệp không có nguồn thu hoặc nguồn thu thấp. Do đó, nguồn vốn vững chắc là yếu tố then chốt để duy trì sự tồn tại của doanh nghiệp. Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Phúc xin gửi đến Quý Khách hàng các thức để doanh nghiệp mới thành lập có thể huy động vốn.

 1. Các hình thức huy động vốn của doanh nghiệp?

Luật doanh nghiệp, Luật chứng khoản,… cũng đã quy định cụ thể từng loại hình doanh nghiệp có thể huy động vốn thông qua những hình thức nào. Các hình thức huy động vốn phổ biến hiện nay của doanh nghiệp là:

Thứ nhất, doanh nghiệp huy động vốn bằng cách tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp. Các chủ sở hữu doanh nghiệp sẽ góp thêm vốn cho doanh nghiệp dựa trên tỷ lệ phần trăm vốn góp. Đây là một cách thức rất dễ thực hiện, các thành viên doanh nghiệp có thể giữ nguyên tỷ lệ phần trăm số vốn góp của mình, doanh nghiệp cũng không có thêm sự thay đổi ảnh hưởng đến nhân sự doanh nghiệp. Ngoài ra, thay vì chia lợi nhuận, cổ tức thì những người quản lý doanh nghiệp cũng có thể giữ lại phần lợi nhuận này và đóng góp vào nguồn vốn của doanh nghiệp để tăng vốn cho công ty. Với cách thức này thì mọi doanh nghiệp đều có thể áp dụng. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tăng vốn điều lệ bằng cách thêm thành viên góp vốn. Tăng thành viên góp vốn của doanh nghiệp là hình thức áp dụng phổ biến đối với công ty hợp danh, công ty TNHH hai thành viên trở lên và công ty cổ phần. Đối với doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH một thành viên khi huy động vốn bằng cách thêm thành viên góp vốn thì sẽ phải thay đổi loại hình doanh nghiệp.

Thứ hai là huy động vốn từ việc phát hành cổ phiếu. Cổ phiếu là chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền và lợi ích sở hữu hợp pháp của người sở hữu cổ phiếu đối với vốn của tổ chức phát hành. Phát hành cổ phiếu là một kênh rất quan trọng để huy động vốn dài hạn cho công ty một cách rộng rãi thông qua mối liên hệ với thị trường chứng khoán. Đây là hình thức huy động vốn chỉ áp dụng cho công ty cổ phần.

Thứ ba, doanh nghiệp có thể phát hành trái phiếu. Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần nợ của tổ chức phát hành. Trên một trái phiếu thường được ghi rất rõ ràng các thông tin về tên nhà phát hành trái phiếu, loại hình trái phiếu, lãi suất trái phiếu, mệnh giá trái phiếu và kỳ hạn trái phiếu. Những người mua trái phiếu của doanh nghiệp, khi đến ngày đáo hạn sẽ được doanh nghiệp chi trả số tiền ghi trên mệnh giá trái phiếu và khoản lãi dựa trên lãi suất và kỳ hạn dựa trên trái phiếu. Khi đó, những người mua trái phiếu chính là chủ nợ của doanh nghiệp và đây là khoản nợ có thời hạn.

Thứ tư là doanh nghiệp có thể vay vốn tại các tổ chức tín dụng. Theo số liệu thống kê, ngân hàng cung ứng đến 80% vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thông qua hình thức vay vốn tại các ngân hàng tín dụng, doanh nghiệp có thể huy động vốn nhanh trong thời gian ngắn hạn hoặc dài hạn. Thêm nữa, phần lãi suất khi vay ngân hàng có thể làm giảm phần thuế thu nhập doanh nghiệp phải đóng và trong một phương diện nào đó đây cũng là phương thức huy động vốn được coi là rẻ nhất.

 1. Doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì để huy động vốn?

Khi doanh nghiệp mới thành lập thường sẽ không có đủ điều kiện để áp dụng các hình thức huy động vốn nêu trên. Ví dụ như hoạt động vốn bằng cách phát hành cổ phiếu. Đây là hình thức huy động vốn chỉ dành cho công ty cổ phần nhưng theo Luật chứng khoản thì để phát hành cổ phiếu thì hoạt động kinh doanh của năm liền trước năm đăng ký chào bán phải có lãi, đồng thời không có lỗ lũy kế tính đến năm đăng ký chào bán. Đây là một điều kiện mà không phải doanh nghiệp nào cũng đáp ứng. Do đó, để huy động vốn, doanh nghiệp mới thành lập có thể sử dụng các cách thức sau đây:

 • Tăng phần vốn góp của chủ sở hữu doanh nghiệp. Đây là cách thức tăng vốn của doanh nghiệp dễ dàng nhất nhưng cũng rất khó đối với các chủ sở hữu doanh nghiệp khi họ đã gần như góp toàn bộ số vốn họ có khi thành lập doanh nghiệp. Thông thường khi tăng vốn góp của chủ sở hữu thì các chủ sở hữu doanh nghiệp sẽ phải đi vay dưới hình thức vay cá nhân. Do đó, đây không phải hình thức tăng vốn được các chủ sở hữu doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn.
 • Vay vốn hỗ trợ Chính phủ. Chính phủ thường thành lập các Quỹ Hỗ trợ khởi nghiệp, vốn tài trợ nghiên cứu và phát triển, vốn vay ưu đãi, Quỹ Bảo lãnh tín dụng của Chính phủ, các đề án, chương trình và các chính sách miễn, giảm, ưu đãi thuế… Các quỹ này thường áp dụng chủ yếu cho các dự án nghiên cứu và phát triển.
 • Vay ưu đãi. Đây cũng là khoản vốn do Chính phủ triển khai thông qua các chương trình cho vay ưu đãi dành cho các doanh nghiệp thông qua các ngân hàng. Tuy nhiên điều kiện vay ưu đã từ các chương trình của Chính phủ liên kết với ngân hàng còn nhiều các quy định khắt khe dẫn đến việc vay vốn của các doanh nghiệp cũng gặp không ít khó khăn.
 • Vay vốn từ các ngân hàng thương mại. Đây có lẽ là hình thức vay vốn được các doanh nghiệp áp dụng nhiều nhất. Hiện nay, điều kiện vay vốn tại ngân hàng thương mại dành cho các doanh nghiệp không còn nhiều khó khăn trở ngại. Tùy thuộc vào tài sản bảo đảm, tình hình hoạt động của doanh nghiệp mà các ngân hàng thương mại sẽ quyết định mức vay tối đa, thời hạn vay, … cho doanh nghiệp.
 • Vốn từ các nhà đầu tư thiên thần. Đây chính là nguồn vốn đầu tư vào các doanh nghiệp có tiềm năng phát triển cao nhưng tài chính để bắt đầu còn hạn chế. Nhà đầu tư thiên thần thường đầu tư vào giai đoạn có ý tưởng đến bắt đầu hoạt động để doanh nghiệp có thể xây dựng kế hoạch kinh doanh, nghiên cứu thị trường và bắt đầu bán thử sản phẩm trên thị trường. Đây cũng là một hình thức tăng số lượng thành viên góp vốn vào doanh nghiệp nhưng đây là cách thức huy động vốn có chiến lược, đòi hỏi chủ doanh nghiệp phải có sự tính toán kỹ lưỡng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì để huy động vốn. Luật Hồng Phúc đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng thủ tục liên quan hoạt động huy động vốn an toàn, hiệu quả. Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 090.234.6164 –0964.049.410  hoặc liên hệ qua emai: Info@luathongphuc.vn hoặc hotrodangkycongty@gmail.com.

 

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan