• Luật Hồng Phúc

Điều kiện và thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bđs

  1. 25/05/2024
  2. 1,679

luat-hong-phuc-vn-Điều kiện và thủ tục cấp giấy chứng nhận hành nghề môi giới bất động sản

Điều kiện và thủ tục cấp giấy chứng nhận hành nghề môi giới bất động sản?

Bất động sản luôn là sản phẩm thu hút rất nhiều nhà đầu tư do nhu cầu về bất động sản của con người ngày càng cao. Một trong những hoạt động kinh doanh bất động sản được rất nhiều cá nhân, tổ chức lựa chọn là hành nghề môi giới bất động sản. Sau đây Luật Hồng Phúc sẽ giới thiệu đến quý khách hàng thông tin về điều kiện và thủ tục cấp giấy chứng nhận hành nghề môi giới bất động sản theo quy định pháp luật.

  1. Môi giới bất động sản là gì?

Theo quy định tại Điều 150 Luật Thương mại 2005 quy định môi giới thương mại là hoạt động thương mại, theo đó một thương nhân làm trung gian cho các bên mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ trong việc đàm phán, giao kết hợp đồng mua bán hàng hoá, dịch vụ và được hưởng thù lao theo hợp đồng môi giới. Như vậy môi giới là hoạt động cá nhân, tổ chức làm trung gian, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ cho các bên có nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa dịch vụ.

Theo đó, môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Trong đó, các hoạt động môi giới bất động sản gồm có:

– Tìm kiếm đối tác đáp ứng các điều kiện của khách hàng để tham gia đàm phán, ký hợp đồng.

– Đại diện theo ủy quyền để thực hiện các công việc liên quan đến các thủ tục mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

– Cung cấp thông tin, hỗ trợ cho các bên trong việc đàm phán, ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

  1. Điều kiện hành nghề môi giới bất động sản?

Đối với cá nhân, tổ chức muốn hành nghề môi giới bất động sản đều phải đáp ứng các quy định tại Điều 62 Luật kinh doanh bất động sản gồm có:

– Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

– Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

– Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

Ngoài ra, đối với cá nhân hành nghề môi giới bất động sản phải đáp ứng thêm các điều kiện sau đây:

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

– Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;

– Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

  1. Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản?

*) Hồ sơ dự thi sát hạch để cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản bao gồm:

– 01 Đơn đăng ký dự thi có dán ảnh mầu cỡ 4x6cm chụp trong thời gian 06 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi (theo mẫu tại Phụ lục 1 của Thông tư 11/2015/TT-BXD);

– 01 Bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân đối với người Việt Nam hoặc hộ chiếu đối với người nước ngoài (hoặc bản sao có bản chính để đối chiếu);

– 01 Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học về đào tạo bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản (nếu có);

– Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp từ Trung học phổ thông (hoặc tương đương) trở lên;

– 02 ảnh mầu cỡ 4x6cm chụp trong thời gian 06 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi, 02 phong bì có dán tem ghi rõ họ tên, số điện thoại, địa chỉ người nhận;

– Bản sao và bản dịch có chứng thực chứng chỉ do nước ngoài cấp (đối với người nước ngoài và người Việt Nam có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản do nước ngoài cấp đang còn giá trị).

*)Trình tự, thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Sau khi nộp hồ sơ dự thi sát hạch và tham gia thi, Chủ tịch Hội đồng thi báo cáo Giám đốc Sở Xây dựng về quá trình tổ chức kỳ thi và phê duyệt kết quả thi theo đề nghị của đơn vị tổ chức kỳ thi. Trên cơ sở báo cáo của Chủ tịch hội đồng thi và kết quả thi do Chủ tịch Hội đồng thi phê duyệt, Giám đốc Sở Xây dựng phê duyệt danh sách các cá nhân được cấp chứng chỉ. Căn cứ quyết định phê duyệt danh sách các cá nhân được cấp chứng chỉ, đơn vị tổ chức kỳ thi sát hạch có trách nhiệm chuyển bản phô tô bài thi và hồ sơ của các cá nhân đó về Sở Xây dựng để cấp chứng chỉ. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Xây dựng tổ chức in và ký phát hành chứng chỉ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc điều kiện và thủ tục cấp giấy chứng nhận hành nghề môi giới bất động sản. Luật Hồng Phúc là đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng thủ tục xin cấp chứng hành nghề môi giới bất động sản với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất. Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 090.234.6164 –0964.049.410 hoặc liên hệ qua emai: Info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn.

Về tác giả

  1. Vũ Nguyễn

    LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan