• Luật Hồng Phúc

Dịch vụ đăng ký thuế ban đầu là gì ?

 1. 14/02/2022
 2. 2,290

Đăng ký thuế ban đầu là gì? Vì sao cần phải đăng ký thuế ban đầu ?. Thuế là nghĩa vụ tài chính của mọi doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phát sinh kể từ thời điểm thành lập – đăng ký thuế cho đến khi doanh nghiệp, hợp tác xã chấm dứt hoạt động – đóng mã số thuế. Tuy nhiên, trên thực tế vì một vài lý do nào đó khiến cho một số doanh nghiệp, hợp tác xã bị xử phạt hành chính do không tiến hành đăng ký thuế lần đầu sau khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã, đăng ký kinh doanh.

Vậy, đăng ký thuế ban đầu là gì ? Vì sao cần phải đăng ký thuế ban đầu ? Sau đây, Luật Hồng Phúc sẽ trình bày cụ thể vấn đề này như sau:

Đăng ký thuế ban đầu là gì ?

Đăng ký thuế ban đầu là việc người nộp thuế tiến hành kê khai, thông báo với cơ quan thuế lần đầu tiên sau khi được Cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để được cấp mã số thuế.

Hồ sơ đăng ký thuế lần đầu đối với trường hợp cùng với đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, đăng ký kinh doanh là hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật:

Hồ sơ đăng ký thuế lần đầu đối với trường hợp đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế:

 • Bảng đăng phương pháp trích khấu hao tài sản cố định;
 • Tờ khai đăng ký hình thức kế toán và sử dụng hóa đơn;
 • Quyết định bổ nhiệm giám đốc;
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán;
 • Bản saogiấy chứng minh nhân dân, bản sao thẻ căn cước công dân hoặc bản sao hộ chiếu (hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân);
 • Bản saogiấy phép thành lập và hoạt động, quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy tờ tương đương khác do cơ quan có thẩm quyền cấp phép còn hiệu lực (đối với tổ chức);
 • Các giấy tờ khác có liên quan.

ĐĂNG KÝ THUẾ BAN ĐẦU LÀ GÌ? VÌ SAO CẦN PHẢI ĐĂNG KÝ THUẾ BAN ĐẦU?

Vì sao cần phải đăng ký thuế ban đầu ?

Việc đăng ký thuế ban đầu là cơ sở pháp lý để cơ quan quản lý thuế cấp mã số thuế đối với các chủ thể tham gia hoạt động kinh doanh cũng như cơ sở để thống kê các cơ sở sản xuất, kinh doanh mới thành lập trên địa bàn quản lý

Căn cứ pháp lý

 • Luật quản lý thuế 2019
 • Thông tư 105/2020/TT-BTC hướng dẫn về đăng ký thuế

Quý khách hàng cần tư vấn thêm về thủ tục khai thuế ban đầu có thể liên hệ công ty Luật Hồng Phúc để được hỗ trợ thêm thông qua

Hotline: 090 234 6164 – 0964 049 410

Emai: info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn

Câu hỏi thường gặp
 1. Thời gian đăng ký thuế ban đầu?

  Không có quy định về thời gian đăng ký thuế ban đầu. Sau khi có giấy phép kinh doanh thì doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế ban đầu đối với cơ quan thuế.

 2. Thủ tục đăng ký thuế ban đầu cho chi nhánh ?

  Chi nhánh công ty khi được thành lập không cần khai thuế ban đầu, nhưng vẫn phải thực hiện các nghĩa vụ báo cáo thuế.

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan