• Luật Hồng Phúc

Đăng ký mã số mã vạch

 1. 25/05/2024
 2. 1,005

 

Hiện nay, mã số mã vạch là một trong những cách thức quan trọng để phân biệt sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ nên đã và đang có rất nhiều doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký mã số mã vạch. Đăng ký mã số mã vạch giúp doanh nghiệp quản lý được các hàng hóa, chống được hàng nhái, hàng giả, dễ dàng truy xuất nguồn gốc của sản phẩm. Vậy pháp luật hiện hành quy định như thế nào về đăng ký mã số mã vạch. Bài viết sau, Luật Hồng Phúc sẽ tư vấn cụ thể cho quý khách hàng về thủ tục đăng ký mã số mã vạch.

 1. Căn cứ pháp lý

– Quyết định số 15/2006/QĐ-BKHCN Quyết định về việc ban hành “quy định về việc cấp, sử dụng và quản lý mã số mã vạch”;

– Thông tư 16/2011/TT-BKHCN thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định về việc cấp, sử dụng và quản lý mã số mã vạch; ban hành kèm theo quyết định số 15/2006/qđ-bkhcn ngày 23 tháng 8 năm 2006 của bộ trưởng bộ khoa học và công nghệ;

– Nghị định số 74/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 132/2008/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật chất lượng sản phẩm, hàng hoá;

– Thông tư 232/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cấp mã số mã vạch.

 1. Mã số, mã vạch là gì?

Mã số là một dãy những chữ số dùng để phân định vật phẩm, địa điểm, tổ chức. Mã vạch là một dãy những vạch thẫm song song và có các khoảng trống xen kẽ để thể hiện mã số sao cho khi máy quét có thể đọc được. Mã số, mã vạch là một trong những dấu hiệu, cách thức nhận dạng và thu thập dữ liệu tự động những đối tượng là sản phẩm, hàng hóa.

Mã số mã vạch là tiêu chuẩn của hệ thống GS1 giúp tạo những điều kiện thuận lợi cho các bên thương mại, tổ chức hay nhà cung cấp công nghệ, giải quyết những khó khăn của hoạt động kinh doanh thông qua các tiêu chuẩn và đảm bảo được tính minh bạch trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

Cách thức thu thập dữ liệu: Mã số mã vạch sẽ thu thập đầy đủ các dữ liệu sản phẩm như: về tên sản phẩm, hàng hóa, tổ chức, địa điểm…; Mỗi một doanh nghiệp sẽ được cấp một mã số mã vạch duy nhất, mã này không trùng lặp với doanh nghiệp khác.

Theo quy định hiện hành, có 04 loại mã số, mã vạch đó là:

 • Đối với trường hợp có dưới 100 sản phẩm : 10 chữ số.
 • Đối với trường hợp có dưới 1.000 sản phẩm : 9 chữ số.
 • Đối với trường hợp có dưới 10.000 sản phẩm : 8 chữ số.
 • Đối với trường hợp có dưới 100.000 sản phẩm : 7 chữ số.
 1. Thành phần hồ sơ đăng ký mã số, mã vạch
 • Bản Đăng kí sử dụng MSMV đã điền đầy đủ thông tin, thủ trưởng ký tên, đóng dấu (02 bản);
 • Bản sao “Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh” đối với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thương mại hoặc “Quyết định thành lập” đối với các tổ chức khác (01 bản);

Lưu ý: Xuất trình bản chính để đối chiếu, trừ trường hợp bản sao đã được chứng thực

 • Bảng đăng ký danh mục sản phẩm sử dụng mã GTIN, theo mẫu (02 bản);
 1. Trình tự, thủ tục đăng ký mã số, mã vạch

Doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký mã số mã vạch theo trình tự sau:

Bước 1: Kê khai các thông tin hồ sơ trực tuyến:

 • Truy cập vào trang web quản lý mã số mã vạch quốc gia ở địa chỉ: https://tochuc.gs1.gov.vn/
 • Sau đó thực hiện nhập thông tin về tên doanh nghiệp, mã số thuế, địa chỉ,…
 • Tại địa chỉ email đã đăng ký, doanh nghiệp sẽ nhận thông tin tài khoản đăng nhập;
 • Đăng nhập hệ thống đăng ký và tạo hồ sơ đăng ký mã số mã vạch.

Bước 2: Nộp hồ sơ và phí nhà nước;

Cách thức nộp hồ sơ:

 • Nộp trực tiếp tạiTrung tâm mã số mã vạch quốc gia;
 • Nộp qua đường bưu điện;
 • Ủy quyền cho Luật Hồng Phúc thực hiện thủ tục.

Bước 3: Nhận mã số mã vạch tạm thời và tạo mã cho sản phẩm đăng ký;

Sau 05 ngày làm việc, kể từ ngày doanh nghiệp nộp đầy đủ hồ sơ và phí nhà nước theo quy định, Trung tâm đăng ký mã số mã vạch quốc gia sẽ thực hiện trả kết quả là mã số mã vạch tạm thời.

Khi được cấp mã, doanh nghiệp có thể đăng nhập vào tài khoản của mình đã tạo ở trên để tạo mã số cho sản phẩm đăng ký. Khi tạo mã số cho sản phẩm, doanh nghiệp phải điền đủ các thông tin theo quy định.

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận đăng ký mã số mã vạch.

Sau thời gian 01 tháng kể từ ngày nhận được mã số tạm thời, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký mã số mã vạch. Giấy chứng nhận đăng ký mã số mã vạch ghi nhận về thông tin doanh nghiệp và thông tin mã số đã được cấp cho doanh nghiệp.

 1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký mã số, mã vạch

Theo quy định hiện nay, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng là cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký mã số, mã vạch.

 • Nếu xét thấy hợp lệ, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng sẽ cấp mã số, vào sổ đăng ký và lưu vào ngân hàng mã số quốc gia và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng mã vạch
 • Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, sẽ có văn bản hướng dẫn để chỉnh lý hoàn thiện.

Trên đây là một số thông tin về thủ tục đăng ký mã số mã vạch mà Luật Hồng phúc cung cấp đến quý khách hàng. Nếu còn những thắc mắc về thủ tục này hay bất kỳ vấn đề pháp lý gì khác thì đừng quên liên hệ Luật Hồng Phúc (https://luathongphuc.vn/) để được giải đáp nhé./

 

 

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan