• Luật Hồng Phúc

Đăng ký bảo hộ logo

 1. 14/02/2022
 2. 2,476

Logo là gì? Vì sao cần phải đăng ký bảo hộ logo? Mỗi doanh nghiệp đều mong muốn sản phẩm, dịch vụ của mình sẽ được tất cả mọi người biết đến. Mọi nỗ lực xây dựng hình ảnh doanh nghiệp, đào tạo đội ngũ nhân viên, xây dựng quy chuẩn của doanh nghiệp,…. đều là hướng tới xây dựng một thương hiệu của doanh nghiệp. Để bắt đầu xây dựng thương hiệu thì doanh nghiệp cần có bộ nhận diện thương hiệu chính là các nhãn hiệu hay là các logo. Luật Hồng Phúc xin gửi tới Quý Khách hàng các thông tin giải đáp thắc mắc logo là gì và vì sao cần phải đăng ký bảo hộ logo?

 1. Logo là gì?

Logo hay còn gọi là biểu trưng. Logo là một ký tự đồ họa bao gồm có hình tượng, chữ hiện thị, biểu tượng, ký hiệu,… kết hợp với nhau tạo thành nhãn hiệu, hình ảnh biểu tượng cho một doanh nghiệp, một cuộc thi, một tổ chức. Trong các chiến dịch truyền thông sẽ không thể thiếu các logo bởi logo được sử dụng để phân biệt các tổ chức, doanh nghiệp với nhau.

 1. Vì sao cần phải đăng ký bảo hộ logo?

Logo là một sản phẩm vô hình của doanh nghiệp, được tạo từ trí tuệ của con người nên rất dễ bị đánh cắp. Người tiêu dùng phân biệt các sản phẩm, hàng hóa giữa các doanh nghiệp, tổ chức dựa vào logo. Nếu doanh nghiệp không đăng ký bảo hộ logo của mình thì sẽ không có cơ chế để pháp luật xử lý các đối tượng sử dụng logo, mạo danh một công ty khác để sản xuất ra cùng sản phẩm và dịch vụ đó.

Khi đăng ký bảo hộ logo sẽ có những lợi ích sau:

 • Đăng ký bảo hộ logo chính là cơ sở để xác lập quyền của cá nhân, tổ chức đối với logo đó, tạo cơ chế để pháp luật có thể bảo vệ được chủ sở hữu những logo này nếu như xảy ra các hành vi tranh chấp liên quan đến logo. Do đặc thù của logo là sản phẩm của trí tuệ nên rất khó có thể xác định được chủ thể nào là chủ thể ăn cắp hay sáng tạo ra logo. Do đó khi cho ra đời một chiếc logo thì Quý khách hàng hãy nên đăng ký bảo hộ cho nhóm sản phẩm dịch vụ mà Quý khách hàng kinh doanh để xác lập quyền sở hữu logo. Khi bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khác sử dụng logo tương tự như vậy thì Quý Khách hàng hoàn toàn có thể khởi hiện họ để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.
 • Logo mang ý nghĩa là bộ nhận diện thương hiệu của sản phẩm dịch vụ, giúp khách hàng phân biệt được sản phẩm, dịch vụ này với sản phẩm, dịch vụ khác. Do đó việc đăng ký bảo hộ logo rất quan trọng. Điều này giúp cho đối thủ cạnh tranh không thể tạo ra những chiếc logo tương tự, cố ý sao chép dẫn đến vị thế của doanh nghiệp ngày càng được khẳng định trên thị trường.
 • Khi sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp trở nên phổ biến với người tiêu dùng thì việc có logo, nhãn hiệu được bảo hộ vô cùng thuận lợi cho doanh nghiệp. Hiện nay có rất nhiều sản phẩm trên thị trường đang là hàng giả, hàng nhái của các thương hiệu nổi tiếng như Dior, Channel,… ở Việt Nam. Đây đều là những nhãn hiệu nổi tiếng nhưng nếu muốn khởi kiện các cá nhân, thương nhân đang sử dụng hàng giả, hàng nhái mang logo của hãng Dior, Channel,… thì doanh nghiệp phải chứng minh nhãn hiệu của mình là nhãn hiệu nổi tiếng. Tuy nhiên, nếu như những doanh nghiệp này đã đăng ký nhãn hiệu trước đó thì việc bảo vệ quyền lợi của mình sẽ dễ dàng hơn nhiều. Ngoài ra, pháp luật chỉ bảo hộ cho những logo nào đăng ký sớm nhất nên nếu như Quý Khách hàng không thực hiện bảo hộ logo sớm thì rất có thể sẽ bị cá nhân, tổ chức khác đăng ký trước.
 • Khi cá nhân, tổ chức muốn tạo lợi nhuận thừ việc li xăng nhãn hiệu thì nhãn hiệu đó phải được đăng ký bảo hộ. Trong trường hợp nhãn hiệu, logo chưa được đăng ký thì việc li xăng sẽ khó thực hiện do bên nhận li xăng không được bảo vệ quyền lợi tối đa đối với logo đó và logo đó sẽ rất dễ bị sao chép, có thể ảnh hưởng đến thương hiệu mà doanh nghiệp gây dựng, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của bên nhận li xăng. Khi đó bên nhận li xăng cũng không có quyền gì đối với logo để có thể đứng ra đấu tranh, bảo vệ bộ nhận diện thương hiệu của mình.
 • Khi đăng ký logo thì Cục sở hữu trí tuệ, Cục bản quyền sẽ cho Quý Khách hàng biết là logo này có bị trùng với logo của cá nhân, tổ chức khác đã đăng ký hay chưa. Nếu bị trùng thì Quý Khách hàng có thể thay đổi mẫu logo. Nếu không thay đổi mà vẫn tiếp tục sử dụng và bị phía cá nhân, tổ chức kia phát hiện thì Quý Công ty có thể bị khởi kiện ngay tức khắc và hậu quả rất khó lường. Thậm chí trong một số trường hợp, Quý Khách hàng đang giúp họ xây dựng thương hiệu.

Logo-la-gi-Vi-sao-can-phai-dang-ky-bao-ho-logo

 1. Cá nhân, tổ chức có thể đăng ký bảo hộ logo dưới những hình thức nào?

Có hai hình thức có thể đăng ký bảo hộ logo như sau:

 • Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ. Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sẽ giúp cho những cá nhân, tổ chức khác không thể sử dụng những nhãn hiệu tương tự để đăng ký cho sản phẩm, dịch vụ tương tự mà doanh nghiệp của Quý Khách hàng đã đăng ký.
 • Đăng ký bảo hộ tác phẩm mỹ thuật ứng dụng tại Cục Bản quyền tác giả. Bảo hộ tác phẩm mỹ thuật ứng dụng là bảo hộ cho phần thể hiện bên ngoài của logo đó. Khi đó, các cá nhân, tổ chức sẽ không được sao chép, sử dụng y nguyên logo này mà không được sự cho phép của chủ sở hữu.

Sau khi đăng ký bảo hộ logo dưới hai dạng hình thức này thì cá nhân, tổ chức có thể yên tâm sử dụng logo. Trong trường logo bị sao chép, sử dụng mà không được xin phép thì chủ sở hữu logo hoàn toàn có căn cứ để bảo vệ quyền lợi chính đangs của mình.

 1. Hồ sơ đăng ký bảo hộ logo?

Đối với trường hợp đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thì cần có:

 • 02 tờ khai đăng ký nhãn hiệu;
 • 05 mẫu nhãn hiệu;
 • Giấy ủy quyền (nếu ủy quyền cho cá nhân, công ty đại diện sở hữu trí tuệ)

Đối với trường hợp đăng ký bảo hộ tác phẩm mỹ thuật ứng dụng thì hồ sơ cần có:

 • 02 tờ khai đăng ký bảo hộ tác phẩm mỹ thuật ứng dụng
 • 02 bản in tác phẩm mỹ thuật ứng dụng
 • Văn bản ủy quyền (nếu ủy quyền cho cá nhân, tổ chức khác nộp)
 • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả nếu tác phẩm do nhiều táci gả tạo ra;
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của tác giả;
 • Quyết định giao việc (nếu tác giả là nhân viên công ty) và hợp đồng thuê sáng tạo tác phẩm nếu công ty thuế người sáng tạo tác phẩm
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nếu người nộp đơn là pháp nhân

Logo cũng là một tài sản hữu hình của cá nhân, tổ chức, đăng ký bảo hộ logo cũng là một hình thức chứng minh quyền sỡ hữu của mình. Pháp luật có quy định rõ về đăng ký bảo hộ và Luật Hồng Phúc cũng đã giới thiệu đầy đủ đến quý khách hàng về Logo và đăng ký bảo hộ logo. Qúy khách hàng có thể trực tiếp thực hiện thủ tục hoặc có thể liên hệ công ty Luật Hồng Phúc để công ty thay mặt quý khách thực hiện thông qua:

Hotline: 090 234 6164 – 0964 049 410

Emai: info@luathongphuc.vn / anhpham@luathongphuc.vn

 

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan