• Luật Hồng Phúc

Chứng chỉ hành nghề xoa bóp bấm huyệt

Hiện nay, nhiều người biết đến dịch vụ xoa bóp bấm huyệt để chăm sóc sức khỏe và sử dụng dịch vụ để thư giãn. Câu hỏi đặt ra là  để được cấp Chứng chỉ hành nghề xoa bóp bấm huyệt cần những điều kiện gì ? và các vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động này bao gồm những gì? Để trả lời câu hỏi trên bài viết sau Luật Hồng Phúc (https://luathongphuc.vn/ ) xin cung cấp cho bạn đọc và quý khách hàng những thông tin về Chứng chỉ hành nghề xoa bóp bấm huyệt.

Cơ sở pháp lý

 • Luật Khám, chữa bệnh năm 2009;
 • Nghị định 109/2016/NĐ-CP chính phủ ban hành ngày 01 tháng 7 năm 2016 quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;
 • Nghị định 96/2016/NĐ-CP chính phủ ban hành ngày 01 tháng 7 năm 2016quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện;
 1. Xoa bóp bấm huyệt là gì?

Xoa bóp bấm huyệt là một trong những phương pháp chữa bệnh hiệu quả thuộc ngành y học cổ truyền, chính vì vậy, việc đào tạo kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt và cấp chứng nhận đào tạo là vô cùng cần thiết.

Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật đối với cơ sở dịch vụ xoa bóp phải là bác sỹ hoặc y sỹ hoặc kỹ thuật viên thuộc một trong các chuyên ngành phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học cổ truyền hoặc có chứng chỉ đào tạo chuyên khoa phục hồi chức năng, vật lý trị liệu hoặc y học cổ truyền.

 1. Điều kiện kinh doanh dịch vụ xoa bóp bấm huyệt

Về điều kiện kinh doanh dịch vụ xoa bóp bấm huyệt thì cơ sở cần phải đáp ứng một số điều kiện theo pháp luật quy định như về nhân lực, về cơ sở vật chất và về cách thức mở cơ sở…

 • Điều kiện về nhân lực thì cơ sở phải đáp ứng điều kiện như sau:
 • Cơ sở phải có bác sỹ phụ trách hành nghề dịch vụ Xoa bóp. Bác sỹ phụ trách phải đảm bảo các yêu cầu sau:

+ Bác sỹ chuyên khoa phục hồi chức năng

+ Bác sỹ chuyên khoa y học cổ truyền. bác sỹ đa khoa có chứng chỉ đào tạo về chuyên ngành vật lý trị liệu – phục hồi chức năng tại các trường được Bộ Y tế chỉ định

+ Trường hợp là cán bộ đương chức thì được phép làm ngoài giờ bằng văn bản lãnh đạo cơ quan

+ Có đủ sức khỏe để làm việc ( giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ cấp quận, huyện trở lên).

+ Chỉ được đăng ký hành nghề tại một cơ sở và chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật . Nghiêm cấm việc cho thuê, mượn bằng, chứng chỉ đào tạo.

+ Hợp đồng lao động giữa Bác sỹ và chủ cơ sở kinh doanh.

 • Phải có nhân viên kỹ thuật Xoa bóp:

Nhân viên kỹ thuật phải đảm bảo các yêu cầu sau:

+ Có chứng chỉ được đào tạo chuyên môn kỹ thuật về xoa bóp do một trong các trường được Bộ Y tế chỉ định theo danh sách quy định tại Phụ lục 1) cấp.

+ Nhân viên kỹ thuật Xoa bóp phải làm theo đúng quy trình kỹ thuật đã được học . Sau 3 năm, bác sỹ phụ trách phải kiểm tra lại tay nghề đối với nhân viên kỹ thuật Xoa bóp, nếu đạt tiêu chuẩn thì được tiếp tục hành nghề Xoa bóp, nếu không đạt tiêu chuẩn thì phải đến các cơ sở đào tạo được Bộ y tế chỉ định để được đào tạo lại.

+  Khi nhận vào làm việc, phải có giấy chứng nhận đủ sức khỏe do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ cấp quận, huyện cấp. Trong quá trình làm việc phải khám sức khỏe định kỳ từ 3 đến 6 tháng 1 lần tại các cơ sở khám chữa bệnh từ cấp quận, huyện trở lên. Những người mắc bệnh tâm thần, viêm gan B, HIV/AIDS, bệnh da liễu, bệnh lao phổi và các bệnh truyền nhiễm khác đang trong thời kỳ phải điều trị không được hành nghề

+Hợp đồng lao động với các chủ cơ sở kinh doanh có sự đồng ý về chuyên môn của bác sỹ phụ trách.

 • Cơ sở kinh doanh dịch vụ xoa bóp bấm huyệt phải đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất, đảm bảo phục vụ tốt cho việc hành nghề
 • Cơ sở kinh doanh dịch vụ xoa bóp bấm huyệt phải đáp ứng điều kiện về an ninh, trật tự áp dụng chung cho các ngành, nghề.
 1. Điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề xoa bóp bấm huyệt

Người hành nghề để lấy được Chứng chỉ hành nghề xoa bóp bấm huyệt phải đáp ứng các điều kiện theo Điều 18, 19 Luật Khám, chữa bệnh 2009, cụ thể như sau:

 • Đối với người Việt Nam

“Có một trong các văn bằng, giấy chứng nhận sau đây phù hợp với hình thức hành nghề khám bệnh, chữa bệnh:

 1. a) Văn bằng chuyên môn liên quan đến y tế được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam;
 2. b) Giấy chứng nhận là lương y;
 3. c) Giấy chứng nhận là người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.

Có văn bản xác nhận quá trình thực hành, trừ trường hợp là lương y, người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.

Có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

Không thuộc trường hợp đang trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến chuyên môn y, dược theo bản án, quyết định của Tòa án; đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang trong thời gian chấp hành bản án hình sự, quyết định hình sự của tòa án hoặc quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; đang trong thời gian bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên có liên quan đến chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh; mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.”

 • Đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài muốn lấy chứng chỉ hành nghề tại Việt Nam:

Có đủ điều kiện quy định tại Điều 18 của Luật này.

Đáp ứng yêu cầu về sử dụng ngôn ngữ trong khám bệnh, chữa bệnh quy định tại Điều 23 của Luật này.

Có lý lịch tư pháp được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại xác nhận.

Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền về lao động của Việt Nam cấp theo quy định của pháp luật về lao động.”

Trên đây là một số thông tin về Chứng chỉ hành nghề xoa bóp bấm huyệt  Luật Hồng phúc cung cấp đến các bạn đọc. Nếu còn những thắc mắc về thông tin này hay bất kỳ vấn đề pháp lý gì khác thì đừng quên liên hệ Luật Hồng Phúc (https://luathongphuc.vn/) để được giải đáp nhé./

 

 

 

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan