• Luật Hồng Phúc

Công ty mới thành lập cần nộp thuế gì

Công ty mới thành lập cần nộp thuế gì? Sau khi công ty được thành lập mới hoặc hộ kinh doanh thay đổi loại hình doanh nghiệp thành các công ty, có rất nhiều người sẽ không biết công ty còn phải thực hiện các thủ tục nào khác như mở tài khoản ngân hàng, khắc con dấu hay những loại thuế cần phải nộp là gì. Luật Hồng Phúc xin gửi tới Quý khách hàng thông tin về công ty mới thành lập cần nộp thuế gì.

 1. Những loại thuế mà công ty cần phải đóng khi có hoạt động sản xuất kinh doanh?

Sau khi công ty được thành lập và bắt đầu hoạt động kinh doanh sản xuất thì công ty sẽ có rất nhiều loại thuế phải đóng như:

 • Thuế thu nhập doanh nghiệp. Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế trực thu, thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp bao gồm các khoản thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và các khoản thu nhập khác theo quy định của pháp luật.
 • Thuế giá trị gia tăng. Đây là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hoá, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Đây là loại thuế gián thu, được cộng vào giá bán hàng hóa, dịch vụ và được người tiêu dùng chi trả.
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt. Đây là loại thuế gián thu được đánh trực tiếp trên một số loại hàng hóa đặc biệt, xa xỉ và người tiêu dùng sẽ chi trả khoản thuế này
 • Thuế xuất khẩu, nhập khẩu. Đây là loại thuế gián thu, đánh trực tiếp trên hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam đi và nhập khẩu vào Việt Nam.
 • Thuế tài nguyên. Đây là một loại thuế gián thu khi doanh nghiệp khai thác tài nguyên thiên nhiên của đất nước.
 • Thuế sử dụng đất. Đây là loại thuế gián thu và những doanh nghiệp nào có quyền sử dụng đất, được Nhà nước giao quyền sử dụng đất sẽ phải nộp thuế sử dụng đất.
 • Lệ phí môn bài. Lệ phí môn bài được hiểu là khoản tiền phải nộp định kỳ hàng năm của doanh nghiệp và mức thu được tính dựa trên số vốn điều lệ của doanh nghiệp.
 • Các khoản phí, lệ phí thuộc ngân sách nhà nước (trừ phí, lệ phí do cơ quan đại diện nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài thực hiện thu theo quy định tại Điều 12 Nghị định 126/2020/NĐ-CP; phí hải quan; lệ phí hàng hoá, hành lý, phương tiện vận tải quá cảnh).
 • Một số loại thuế khác theo quy định pháp luật.

Những loại thuế trên có thể nộp theo tháng, theo quý hoặc theo năm theo quy định tại Nghị định 126/2020/NĐ-CP.
Công ty mới thành lập cần nộp thuế gì

 1. Công ty mới thành lập thì phải nộp thuế gì?

Sau doanh nghiệp được thành lập thì doanh nghiệp sẽ phải nộp tờ khai lệ phí môn bài đầu tiên và nộp lệ phí môn bài dù doanh nghiệp có thể chưa có hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thời gian nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài theo Điều 10 Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định: Doanh nghiệp nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 năm sau năm thành lập hoặc bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trường hợp trong năm có thay đổi về vốn thì người nộp lệ phí môn bài nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 năm sau năm phát sinh thông tin thay đổi

Mức nộp lệ phí môn bài theo quy định tại Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP và khoản 3, khoản 4 Thông tư 65/2020/TT-BTC thì:

 • Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm;
 • Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm;
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 đồng/năm.

Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 (một triệu) đồng/năm;
 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 (năm trăm nghìn) đồng/năm;
 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 (ba trăm nghìn) đồng/năm

Lưu ý:

Tổ chức, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được thành lập trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm; nếu thành lập, trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh  thì được miễn lệ phí môn bài trong 03 năm đầu tiên khi chuyển đổi loại hình. Từ năm thứ tư trở đi nếu thời hạn được miễn kết thúc trong thời gian 6 tháng đầu năm nộp mức lệ phí môn bài cả năm, trường hợp kết thúc trong thời gian 6 tháng cuối năm nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

Ngoài ra đối với các doanh nghiệp có các tài sản được quy định tại Điều 2 Thông tư 301/2016/TT-BTC và nếu những tài sản này thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp thì doanh nghiệp sẽ phải kê khai nộp lệ phí trước bạ.

Riêng đối với các doanh nghiệp sử dụng đất nông nghiệp hoặc đất phi nông nghiệp sẽ phải nộp tiền thuế đất theo quy định tại Điều 10 Nghị định 126/2020/NĐ-CP.

Nghĩa vụ thuế là bắt buộc đối với công ty mới thành lập, nghĩa vụ đóng thuế, khai báo thuế giúp cơ quan quản lý thuế dễ quản lý và hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình hoạt động. Ngược lại nếu công ty chậm nộp các khoản thuế, phí cho cơ quan nhà nước có thể bị phạt rất nặng và sẽ bị liệt kê vào danh sách đen của cơ quan thuế.

Nếu quý khách hàng không có thời gian hoặc chưa hiểu hết về các khoản thuế phải nộp khi thành lập công ty có thể liên hệ công ty Luật Hồng Phúc thông qua:

Hotline: 090 234 6164 – 0964 049 410

Emai: info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan