• Luật Hồng Phúc

Công ty con là gì, công ty mẹ là gì ?

 1. 14/02/2022
 2. 2,081

CÔNG TY CON, CÔNG TY MẸ LÀ GÌ?

 

CÔNG TY CON, CÔNG TY MẸ LÀ GÌ?

 

Ngày nay người thuật ngữ công ty con, công ty mẹ ngày này không còn xa lạ với nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng biết về hai thuật ngữ này. Để làm rõ khái niệm này sau đây Luật Hồng Phúc xin được giới thiệu đến quý khách hàng được hiểu rõ hơn về công ty mẹ, công ty con.

 1. Công ty mẹ là gì?
 • Theo quy định tại Điều 195 Luật Doanh nghiệp 2020 thì một công ty được coi là công ty mẹ của công ty khác nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
 • Sở hữu trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần phổ thông của công ty đó;
 • Có quyền trực tiếp hoặc gián tiếp quyết định bổ nhiệm đa số hoặc tất cả thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của công ty đó;
 • Có quyền quyết định việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ của công ty đó.
 • Như vậy doanh nghiệp được coi là công ty mẹ nếu doanh nghiệp đó sỡ hữu trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần phổ thông của công ty đó và có quyền trực tiếp hoặc gián tiếp bổ nhiệm ban lãnh đạo công ty đó, có quyền sửa đổi, bổ sung điều lệ công ty đó.
 1. Công ty con là gì?
 • Căn cứ theo quy định tại Điều 95 Luật doanh nghiệp 2020 thì công ty con là công ty bị chi phối bởi một công ty khác sỡ hữu trên 505 vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần phổ thông và quyết định mọi việc bổ nhiệm ban lãnh đạo cũng như sửa đổi điều lệ công ty.
 • Công ty con không được đầu tư mua cổ phần, góp vốn vào công ty mẹ. Các công ty con của cùng một công ty mẹ không được đồng thời cùng góp vốn, mua cổ phần để sở hữu chéo lẫn nhau.
 • Các công ty con có cùng một công ty mẹ là doanh nghiệp có sở hữu ít nhất 65% vốn nhà nước không được cùng nhau góp vốn, mua cổ phần của doanh nghiệp khác hoặc để thành lập doanh nghiệp mới theo quy định của Luật này.

 

Như vậy Luật Hồng Phúc đã giới thiệu đến quý khách hàng quy định về công ty con, công ty mẹ. Qúy khách hàng có nhu cầu tư vấn thêm về lĩnh vực doanh nghiệp có thể liên hệ công ty Luật Hồng Phúc để được hỗ trợ thêm thông qua:

Hotline: 090 234 6164 – 0964 049 410

Emai: info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn

 

 

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan