• Luật Hồng Phúc

Có được đăng ký kinh doanh tại chung cư không ?

  1. 15/03/2023
  2. 2,273

luat-hong-phuc-vn-CÓ ĐƯỢC ĐĂNG KÝ KINH DOANH TẠI CHUNG CƯ KHÔNG

CÓ ĐƯỢC ĐĂNG KÝ KINH DOANH TẠI CHUNG CƯ KHÔNG?

Hiện nay nhu cầu đăng ký thành lập doanh nghiệp ngày càng nhiều, tuy nhiên không phải địa điểm nào cũng có thể làm địa điểm thành lập công ty, pháp luật có quy định những nơi được đặt trụ sở công ty và những nơi không được phép đặt trụ sở công ty. Vậy cụ thể có được đăng ký kinh doanh tại chung cư không? Luật Hồng Phúc sẽ giúp khách hàng làm rõ các quy định này như sau:

Thứ nhất: Về địa điểm kinh doanh

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 thì: Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Theo quy định của Luật Nhà ở 2014, Thông tư số 02/2016/TT-BXD Ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư thì có nghĩa chung cư là nhà ở, tức chỉ sử dụng cho mục đích để ở trừ các khu vực, tầng thương mại đã được đăng ký và thừa kế cho mục đích thương mại.

Và theo quy định tại khoản 11 Điều 6 Luật nhà ở 2014 thì cấm:

Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ.

Từ đó có thể kết luận không được đăng ký kinh doanh tại căn hộ chung cư chỉ có mục đích để ở.

Tuy nhiên theo quy định tại Công văn số 2544/BXD-QLN: Hiện nay, một số căn hộ nhà chung cư được chủ sở hữu chuyển đổi mục đích sử dụng từ nhà ở sang làm văn phòng, cơ sở sản xuất, kinh doanh là trái với mục đích sử dụng, không đảm bảo an toàn. Pháp luật về quản lý sử dụng nhà chung cư không cho phép chủ sở hữu nhà ở sử dụng hoặc cho người khác sử dụng phần sở hữu riêng trái mục đích quy định. Ngoài ra, việc sử dụng văn phòng, cơ sở sản xuất, kinh doanh xen lẫn với nhà ở gây xáo trộn, mất trật tự và ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của các hộ dân sống ở các nhà chung cư. Chính quyền địa phương là nơi đã cho phép các chủ đầu tư phát triển nhà chung cư cần kiểm tra, hướng dẫn các chủ đầu tư dự án, các hộ dân sống trong nhà chung cư làm tốt công tác quản lý sử dụng nhà chung cư, đảm bảo quyền lợi của cả chủ đầu tư và các hộ dân. Trường hợp nhà nhiều tầng có mục đích sử dụng hỗn hợp mà có thể tách riêng các văn phòng với khu ở thì cần bố trí và quản lý các văn phòng như đối với công trình kinh doanh, dịch vụ. Trường hợp văn phòng không đảm bảo điều kiện làm việc theo Quy chuẩn xây dựng và Tiêu chuẩn quy định thì phải có biện pháp chấn chỉnh kịp thời.

Vì vậy: Có thể đăng ký kinh doanh tại chung cư tại các khu vực, tầng thương mại đã được đăng ký và thừa kế cho mục đích thương mại và đã được cấp giấy xác nhận công năng của căn hộ chung cư đó.

 

 

 

 

Về tác giả

  1. Vũ Nguyễn

    LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan