• Luật Hồng Phúc

Thủ tục mở phòng khám nhi

Với sự phát triển ngày càng hiện đại của nền công nghiệp số, nhu cầu về khám chữa bệnh của người dân, kéo theo đó có rất nhiều phòng khám chuyên khoa được thành lập nhằm cung cấp các dịch vụ về chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh. Vậy để mở phòng khám nhi cần làm thủ tục gì? Đó là câu hỏi băn khoăn của nhiều cá nhân, tổ chức khi muốn đăng ký thành lập phòng khám nhi. Bài viết sau đây, công ty Luật Hồng Phúc sẽ giúp quý khách hàng làm rõ những quy định và trình tự xin giấy phép kinh doanh mở phòng khám nhi.

Phạm vi hoạt động chuyên môn của phòng khám nhi

Theo điểm b khoản 4 Điều 25 của Thông tư số 41/2011/TT-BYT hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì phạm vi hoạt động của phòng khám nhi như sau:

 • Sơ cứu, khám bệnh, chữa bệnh đối với các bệnh chuyên khoa thuộc hệ nội;
 • Các kỹ thuật chuyên môn khác do Giám đốc Sở Y tế tỉnh phê duyệt trên cơ sở năng lực thực tế của người hành nghề và điều kiện thiết bị y tế, cơ sở vật chất của phòng khám.

Điều kiện mở phòng khám nhi

Căn cứ theo Luật Khám bệnh chữa bệnh 2009 và Nghị định 155/2018/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện về đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ y tế thì để mở phòng khám tư nhân cần đáp ứng đủ những điều kiện sau:

 • Đã có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Đã có Giấy phép hoạt động do Giám đốc Sở Y tế nơi đăng ký hoạt động cấp. Để được cấp giấy phép hoạt động thì phòng khám tư nhân phải có các điều kiện sau:
  • Đáp ứng các quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cơ sở khám bệnh, chữa bệnh do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.
  • Có đủ người hành nghề phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn.
  • Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám nhi phải có thời gian hành nghề phù hợp với chuyên khoa nhi ít nhất là 54 tháng.

Ngoài người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám chuyên khoa thì các đối tượng khác làm việc trong phòng khám chuyên khoa nếu có thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh thì phải có chứng chỉ hành nghề và chỉ được thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi công việc đã được phân công. Việc phân công phải phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn đã được ghi trong chứng chỉ hành nghề của người đó;

Dịch vụ xin cấp giấy phép kinh doanh mở phòng khám nhi quốc tế

Dịch vụ xin cấp giấy phép kinh doanh mở phòng khám nhi quốc tế

Thành phần hồ sơ đăng ký mở phòng khám nhi

Để thực hiện thủ tục xin giấy phép kinh doanh mở phòng khám nhi một cách nhanh chóng và đúng quy định của Luật khám chữa bệnh thì cơ sở đăng ký phải đảm bảo đầy đủ thành phần hồ sơ như sau:

 1. Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động theo mẫu kèm theo Nghị định 109/2016/NĐ-CP
 2. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay Giấy chứng nhận đầu tư đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh mà có vốn đầu tư nước ngoài.
 3. Chứng chỉ hành nghề của người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; người phụ trách bộ phận chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;
 4. Danh sách đăng ký người hành nghề tại phòng khám nhi (bao gồm đăng ký người hành nghề và người làm việc chuyên môn y tế tại cơ sở nhưng không thuộc diện phải cấp chứng chỉ hành nghề) theo mẫu quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định 109/2016/NĐ-CP;
 5. Bản kê khai cơ sở vật chất, thiết bị y tế, tổ chức và nhân sự của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo mẫu ban hành kèm theo Nghị định 109/2016/NĐ-CP;
 6. Tài liệu chứng minh phòng khám đăng ký đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị y tế, tổ chức nhân sự phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn;
 7. Điều lệ tổ chức và hoạt động của phòng khám;
 8. Danh mục chuyên môn kỹ thuật của phòng khám nhi đề xuất trên cơ sở danh mục chuyên môn kỹ thuật do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành;

Thủ tục xin giấy phép mở phòng khám nhi

 Bước 1: Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép:

Nộp trực tiếp hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến Sở Y tế tại nơi đặt cơ sở khám chữa bệnh.

 • Trường hợp nộp trực tiếp: Cơ quan tiếp nhận cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ;
 • Trường hợp nộp qua đường bưu điện: trong thời hạn 03 ngày, tính từ thời điểm nhận được hồ sơ, cơ quan tiếp nhận gửi phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ.

Bước 2: Sở y tế tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

 • Nếu hồ sơ hợp lệ: Cơ quan tiếp nhận sẽ cấp giấy phép hoạt động cho cơ sở kinh doanh trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày ghi trên phiếu tiếp nhận hồ sơ.
 • Nếu hồ sơ không hợp lệ: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ thông báo cơ sở kinh doanh để hoàn chỉnh hồ sơ trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ghi trên phiếu tiếp nhận hồ sơ.

Bước 3: Nhận kết quả xin cấp giấy phép mở phòng khám

Trên đây là những thông tin chi tiết về thủ tục mở phòng khám nhi mà Luật Hồng phúc gửi tới quý khách hàng. Nếu còn những thắc mắc về thủ tục này hay những vấn đề pháp lý gì khác thì đừng quên liên hệ Luật Hồng phúc để được giải đáp nhé.

 • mở phòng khám nhi khoa
 • mở phòng khám nhi
 • kinh nghiệm mở phòng khám nhi
 • chi phí mở phòng khám nhi
 • phòng khám nhi mở cửa
 • cấp giấy phép kinh doanh phòng khám
 • giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phòng khám
 • tra cứu giấy phép kinh doanh phòng khám
 • thủ tục cấp giấy phép kinh doanh phòng khám

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan