• Luật Hồng Phúc

Thủ tục hiệu đính thông tin đăng ký kinh doanh

Thủ tục hiệu đính thông tin đăng ký kinh doanh là trường hợp sửa lại phần thông tin bị sai trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc trên nội dung thông tin đăng ký doanh nghiệp bị thiếu hoặc chưa chính xác so với bản giấy của các giấy chứng nhận của doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được quy trình, thủ tục hiệu đính thông tin trên giấy phép kinh doanh. Luật Hồng Phúc xin gửi đến Quý Khách hàng thủ tục hiệu đính thông tin đăng ký kinh doanh trong bài viết dưới đây.

Các trường hợp hiệu đính thông tin đăng ký kinh doanh?

Điều 39, Điều 40 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định các trường hợp hiệu đính thông tin bao gồm:

 • Doanh nghiệp phát hiện nội dung trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chưa chính xác so với nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp;
 • Phòng Đăng ký kinh doanh phát hiện nội dung trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chưa chính xác so với nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp phát hiện nội dung thông tin đăng ký doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp bị thiếu hoặc chưa chính xác so với bản giấy của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế, Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh), Giấy phép đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị tương đương, Giấy phép thành lập và hoạt động kinh doanh chứng khoán do quá trình chuyển đổi dữ liệu vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Phòng Đăng ký kinh doanh phát hiện nội dung thông tin đăng ký doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp không có hoặc không chính xác so với bản giấy của Giấy chứng nhận do quá trình chuyển đổi dữ liệu vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Nguyên nhân dẫn đến thông tin bị sai, thiếu có thể là do sai sót từ việc nhập dữ liệu của chuyên viên Phòng đăng ký kinh doanh hoặc do người nộp hồ sơ nhập vào các trường thông tin bị sai so với tài liệu hồ sơ đính kèm.

Các thông tin có thể hiệu đính trên giấy phép kinh doanh

Do các trường hợp hiệu đính thông tin là khi doanh nghiệp hoặc Phòng đăng ký kinh doanh phát hiện nội dung trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chưa chính xác hoặc thông tin đăng ký doanh nghiệp được chuyển đổi dữ liệu vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp không chính xác nên không phải các thông tin doanh nghiệp đều phải hiệu đính khi bị sai mà chỉ có một số trường thông tin sau đây:

 • Tên doanh, tên chi nhánh, tên địa điểm kinh doanh, tên văn phòng đại diện nghiệp bị sai, bao gồm cả tên riêng và loại hình doanh nghiệp, tên tiếng Viêt, tên tiếng Anh hoặc tên viết tắt;
 • Thông tin về vốn điều lệ của doanh nghiệp;
 • Thông tin về địa chỉ trụ sở của doanh nghiệp;
 • Thông tin về số điện thoại, email, website của doanh nghiệp;
 • Thông tin về người đại diện theo pháp luật, thông tin về người quản lý doanh nghiệp, thông tin người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện, đại điểm kinh doanh.
 • Thông tin liên quan đến mã số thuế, số lần đăng ký thay đổi đối với các trường hợp không phải thành lập mới và một số thông tin khác được thể hiện trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy xác nhận thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh.

Thủ tục hiệu đính thông tin trên giấy kinh doanh

Hồ sơ hiệu đính thông tin đăng ký kinh doanh

Hồ sơ hiệu đính thông tin doanh nghiệp gồm có:

Trường hợp doanh nghiệp phát hiện nội dung trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chưa chính xác so với nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp gửi Giấy đề nghị hiệu đính thông tin theo mẫu quy định tại Phụ lục II-10 Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký.

Trường hợp doanh nghiệp phát hiện nội dung thông tin đăng ký doanh nghiệp bị thiếu hoặc chưa chính xác so với bản giấy của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế, Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy phép đầu tư (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) do quá trình chuyển đổi dữ liệu vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp gửi Giấy đề nghị hiệu đính theo mẫu quy định tại Phụ lục II-12 Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở chính. Kèm theo Giấy đề nghị hiệu đính phải có bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận.

Đối với cả 2 trường hợp trên cần có thêm giấy ủy quyền và bản sao giấy tờ pháp lý của người được ủy quyền trong trường hợp doanh nghiệp ủy quyền cho bên thứ hai nộp hồ sơ.

Trình tự thủ tục hiệu đính thông tin đăng ký kinh doanh

Sau khi phát hiện ra có sự sai sót thông tin trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc  doanh nghiệp phát hiện nội dung thông tin đăng ký doanh nghiệp bị thiếu hoặc chưa chính xác so với bản giấy của Giấy chứng nhận thì doanh nghiệp sẽ chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm các giấy tờ nêu trên. Sau khi chuẩn bị đầy đủ tài liệu thì người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền sẽ tiến hành nộp hồ sơ lên Phòng Đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Sau khi nộp hồ sơ, doanh nghiệp sẽ nhận được Giấy biên nhận gửi về địa chỉ email công ty đã đăng ký.

Trong 03 ngày kể từ ngày doanh nghiệp nộp hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra hồ sơ và ra thông báo hợp lệ hoặc thông báo sửa đổi bổ sung. Nếu hồ sơ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ hiệu đính thông tin doanh nghiệp và trả kết quả cho doanh nghiệp. Trong trường hợp hồ sơ phải sửa đổi bổ sung thì doanh nghiệp sẽ nộp các văn bản cần sửa đổi và khi hồ sơ hợp lệ thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp hoặc thông tin của doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia sẽ được sửa.

Như vậy khi doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh thì thông tin trên giấy phép kinh doanh cũng có thể xảy ra sai sót, khi những sai sót này không may xảy ra thì cách đơn giản nhất để sửa là hiệu đính thông tin. Luật Hồng Phúc đã giới thiệu đến quý khách hàng quy định hiệu đính thông tin giấy phép kinh doanh mới nhất. Qúy khách hàng có thể liên hệ công ty Luật Hồng Phúc để được tư vấn cụ thể hơn thông qua:

Hotline: 090 234 6164 – 0964 049 410

Emai: info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan