• Luật Hồng Phúc

Sau khi có giấy phép kinh doanh cần làm gì ?

 

Những thủ tục cần làm sau khi có giấy phép kinh doanh

Doanh nghiệp được công nhận địa vị pháp lý là chủ thể kinh doanh kể từ thời điểm doanh nghiệp được cấp Giấy phép kinh doanh (Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh). Tuy nhiên, để thực hiện hoạt động kinh doanh thuận lợi, doanh nghiệp cần thực hiện những thủ tục pháp lý nhất định.

Luật Hồng Phúc sẽ làm rỏ những thủ tục cần làm sau khi có gấy phép kinh doanh cụ thể như sau:

NHỮNG THỦ TỤC CẦN LÀM SAU KHI CÓ GIẤY PHÉP KINH DOANH

 1. Giấy phép kinh doanh
 • Kiểm tra nội dung trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, nếu nội dung chưa chính xác so với các nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp gửi văn bản đề nghị hiệu đính thông tin đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính;
 • Trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp tiến hành thông báo công khai về ngành, nghề kinh doanh; danh sách cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công cổ phần (nếu có).
 1. Trụ sở
 • Trụ sở là một trong những nội dung được thể hiện trong hóa đơn của doanh nghiệp, là nơi được sử dụng để đảm nhiệm việc liên hệ, tiếp nhận, gửi đi các văn bản, thông tin, sản phẩm… của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.
 • Trụ sở là yếu tố cần có khi phát hành hóa đơn do vậy doanh nghiệp cần treo biển hiệu địa chỉ theo quy định của Luật Quảng cáo 2012 nhằm tránh những vi phạm liên quan đến lĩnh vực thuế về trụ sở. Cơ quan quản lý Thuế thường xuyên có những đợt kiểm tra, giám sát hoạt động của Doanh nghiệp, trường hợp doanh nghiệp không thực hiện treo biển hiệu tại trụ sở sẽ bị xử phạt và tạm thời khóa mã số thuế. Do vậy để tránh mã số thuế bị khóa doanh nghiệp cần thật sự lưu ý, một tấm biển hiệu đầy đủ thông tin công ty, mã số thuế, địa chỉ của công ty là bắt buộc phải có. Doanh nghiệp có thể thực hiện tấm biển hiệu với kích thước vừa đủ để tiết kiệm chi phí ban đầu. Hoặc những tấm biển hiệu lớn hơn nếu có điều kiện và đồng thời phục vụ mục đích quảng cáo của Doanh nghiệp
 1. Lệ phí môn bài
 • Trước năm 2017 Lệ phí môn bài được gọi là Thuế môn bài, được coi là một khoản thuế mà doanh nghiệp cần phải đóng hàng năm vào ngân sách nhà nước. Tuy nhiên hiện nay thuật ngữ chính xác là “lệ phí môn bài”. Vẫn là một khoản lệ phí mà doanh nghiệp bắt buộc phải đóng cho nhà nước hàng năm.
 • Thời điểm mà doanh nghiệp cần phải đóng lệ phí môn bài: Từ ngày 01-30/1 hàng năm. Đối với trường hợp doanh nghiệp mới ra kinh doanh, được miễn lệ phí môn bài trong năm đó.
 • Mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:
đối tượngVốn điều lệ hoặc vốn đầu tưMức thu
Tổ chức10 tỷ đồng3.000.000 (ba triệu) đồng/năm
Tổ chức10 tỷ đồng trở xuống2.000.000 (hai triệu) đồng/năm
Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác 1.000.000 (một triệu) đồng/năm

4.      Thuế Giá trị gia tăng (GTGT/VAT)

Tùy thuộc vào năng lực của doanh nghiệp phù hợp với phương pháp tính thuế GTCT/VAT theo phương pháp khấu trừ hoặc tính trực tiếp mà doanh nghiệp có nghĩa vụ kê khai thuế GTGT/VAT tương ứng mặc dù doanh nghiệp vừa mới thành lập. Theo đó, doanh nghiệp tiến hành kê khai thuế chậm nhất là ngày 30 sau khi kết thúc Quý đầu tiên.

5.      Chữ ký số

Chế độ báo cáo thuế hàng năm của hầu hết các doanh nghiệp hiện nay tại Việt Nam là báo cáo thuế theo Quý, một năm được chia thành 4 quý và 1 báo cáo tài chính cuối năm. Theo quy định, hiện nay tất cả các báo cáo này đều phải thực hiện nộp online trên trang của tổng cục thuế. Do vậy Doanh nghiệp cần phải có một thiết bị điện tử để ký nộp các báo cáo này gửi cho cơ quan thuế, được gọi là chữ ký số điện tử (token). Do vậy việc mua thiết bị này là bắt buộc đối với tất cả doanh nghiệp ở Việt Nam. Hiện nay có rất nhiều nhà mạng cung cấp thiết bị này, doanh nghiệp có thể lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu của mình.

6.      Đăng ký sử dụng hóa đơn

Doanh nghiệp khị đi vào hoạt động kinh doanh, việc xuất hóa đơn cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ, mua bán hàng hóa của doanh nghiệp là bắt buộc. Doanh nghiệp phải xuất hóa đơn và khai báo doanh thu cho cơ quản quản lý thuế. Doanh nghiệp có thể lựa chọn sử dụng hóa đơn đặt in hoặc hóa đơn điện tử. Tuy nhiên trước khi sử dụng hóa đơn doanh nghiệp phải thực hiện thông báo phát hành hóa đơn và được cơ quan thuế chấp thuận.

Hiện nay Nhà nước khuyến khích doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử vì những lợi ích to lớn mà nó đem lại, giúp tiết kiệm chi phí, thời gian, giúp Doanh nghiệp dễ dàng quản lý hóa đơn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 1. Nghĩa vụ đối với người lao động
 • Doanh nghiệp thực hiện các nghĩa vụ về việc thực hiện hợp đồng lao động đối với người lao động, các nghĩa vụ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, công đoàn… trong vòng 30 ngày kể từ ngày doanh nghiệp đi vào hoạt động/kể từ ngày hợp đồng lao động có hiệu lực tương ứng với nghĩa vụ đối với người lao động.
 • Định kỳ 06 tháng (trước ngày 05 tháng 6) và hằng năm (trước ngày 05 tháng 12), báo cáo tình hình thay đổi lao động đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và thông báo đến cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện.
 1. Khai thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)

Tương tự như thuế GTGT/VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp được kê khai chậm nhất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo phát sinh nghĩa vụ thuế nếu kê khai tạm tính theo quý hoặc chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với việc quyết toán thuế theo năm.

9.      Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Là đối tượng thanh toán lương cho người lao động, doanh nghiệp trở thành đơn vị có nghĩa vụ kê khai, quyết toán thuế thay cho cá nhân có ủy quyền. Do đó, nếu trong năm, không có bất kỳ người lao động nào phát sinh nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân thì doanh nghiệp không phải khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân và ngược lại.

10. Tài khoản ngân hàng của công ty

Tài khoản ngân hàng là điều kiện cần thiết để doanh nghiệp thanh toán, nhận thanh toán đối với khoản tiền có giá trị từ 20.000.000 đồng trở lên cũng như là cơ sở thực hiện các vấn đề liên quan về thuế, thúc đẩy quá trình hoạt động của doanh nghiệp diển ra thuận lợi.

Doanh nghiệp cần phải đăng ký số tài khoản của công ty tới cơ quan quản lý thuế trong vòng 10 ngày kể từ ngày hoàn tất thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng.

Có rất nhiều các công việc liên quan đến việc đăng ký thuế mà doanh nghiệp cần thực hiện sau khi hoàn thành việc đăng ký công ty tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư, Những công việc nêu trên là hoàn toàn bắt buộc để công ty đi vào hoạt động kinh doanh. Do vậy doanh nghiệp cần phải tiến hành ngay sau khi hoàn thành giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên để tiết kiệm thời gian và chi phí Doanh nghiệp có thể liên hệ Luật Hồng Phúc để chúng tôi hỗ trợ thực hiện thủ tục này, giúp đăng ký hiệu quả chính xác hơn.

Xin vui lòng liên hệ Luật Hồng Phúc để có những tư vấn chi tiết hơn, tránh việc vi phạm các quy định về quản lý thuế

Thông tin liên hệ:

Hotline: 090 234 6164 – 0964 049 410

Emai: info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn

 

 

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan