• Luật Hồng Phúc

Phân biệt trụ sở chính và địa điểm kinh doanh

 1. 15/03/2023
 2. 1,369

Một doanh nghiệp, hộ kinh doanh… có thể hiện diện tại nhiều địa phương, thị trường khác nhau dưới dạng địa điểm kinh doanh, trụ sở, văn phòng đại diện… Trong đó, trụ sở chính và địa điểm kinh là hai địa điểm mà doanh nghiệp, hộ kinh doanh… có thể tiến hành hoạt động kinh doanh của mình.

Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa trụ sở chính và địa điểm kinh doanh là gì? Sau đây, Luật Hồng Phúc xin gửi đến Quý khách hàng nội dung phân biệt trụ sở chính và địa điểm kinh doanh như sau:

Khái niệm trụ sở chính là gì ?

Theo nội dung quy định tại Điều 42 Luật doanh nghiệp 2020 thì trụ sở  chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệpvà được xác định theo địa giới đơn vị hành chính: có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Khái niệm địa điểm kinh doanh là gì ?

Theo nội dung quy định tại khoản 3, Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2020 thì địa điểm kinh doanh là nơi doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể

luat-hong-phuc-vn-phan-biet-tru-so-chinh-va-dia-diem-kinh-doanh

Phân biệt trụ sở chính và địa điểm kinh doanh

Trụ sở chính và địa điểm kinh doanh mang những nét đặc trưng riêng như sau:

STTNội dungTrụ sở chínhĐịa điểm kinh doanh
1Mục đíchLà địa chỉ liên lạc, không diển ra hoạt động kinh doanhLà nơi diển ra hoạt động kinh doanh.
2Số lượngChỉ duy nhất một trụ sở chính, tại địa điểm đăng ký doanh nghiệpCó thể có nhiều địa điểm kinh doanh khác nhau và không phụ thuộc vào địa điểm đăng ký doanh nghiệp, chi nhánh quản lý.
3TênTuỳ thuộc vào loại hình mà tên tại trụ sở chính phải kèm cụm từ “công ty cổ phần”, “công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên”…Phải kèm theo cụm từ “địa điểm kinh doanh” và không được sử dụng cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp”…
4Thủ tụcHồ sơ đăng ký doanh nghiệpThông báo thành lập địa điểm kinh doanh
5Hoạch toán thuếLà đơn vị độc lập, có mã số thuế riêng (10 số)Là đơn vị trực thuộc của doanh nghiệp, chi  nhánh, mã số thuế phụ thuộc gồm 13 chữ số và ký tự khác

Căn cứ pháp lý

 1. Luật Doanh nghiệp 2020;
 2. Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

Như vậy, Luật Hồng Phúc đã giới thiệu đến Quý khách hàng nội dung phân biệt trụ sở chính và địa điểm kinh doanh theo quy định của pháp luật hiện hành. Qúy khách hàng có thể liên hệ công ty Luật Hồng Phúc để được hỗ trợ thêm thông qua:

Hotline: 090 234 6164 – 0964 049 410

Emai: Info@luathongphuc.vn/hotrodangkycongty@gmail.com

 • Trụ sở chính và địa điểm kinh doanh
 • Trụ sở chính là gì
 • đăng ký địa điểm kinh doanh
 • Trụ sở thương mại là gì
 • Trụ sở là gì
 • Trụ sở chính Tiếng Anh La gì
 • Địa điểm kinh doanh

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan