• Luật Hồng Phúc

Logo là gì ? Vì sao cần phải đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ?

 1. 14/02/2022
 2. 2,108

Logo là gì? Vì sao cần phải đăng ký bảo hộ logo? Logo là một trong những yếu tố góp phần gia tăng độ nhận diện của khách hàng, dịch vụ đối với hàng hóa, dịch vụ. Khi thị trường càng phát triển với sự đa dạng cũng như gia tăng sự cạnh tranh giữa các sản phẩm, dịch vụ trên thị trường thì ngoài chất lượng, giá thành thì yếu tố nhận diện cũng là một trong những yếu tố cần được quan tâm, chú trọng.

Vậy, logo là gì? Vì sao cần phải đăng ký bảo hộ logo? Luật Hồng Phúc xin trả lời thắc mắc trên của quý bạn đọc như sau:

Logo là gì?

Nếu theo từ điển Wikipedia: Logo là từ viết tắt của từ Logotype, là một yếu tố đồ họa (ký hiệu, chữ biểu thị, biểu tượng, hình tượng…) kết hợp với cách thức thể hiện nó tạo thành: một nhãn hiệu hay thương hiệu, hình ảnh đại diện cho một công ty hay các tổ chức phi thương mại, hình ảnh biểu thị một sự kiện, một cuộc thi, một phong trào hay một cá nhân nào đó.

Mặc dù, thuật ngữ logo (Logotype) vẫn chưa được dịch sang tiếng Việt bằng một từ ngữ nhất định cũng như được định nghĩa trong bất kỳ văn bản quy phạm pháp luật nào, tuy nhiên, logo được hiểu như là một biểu tượng, biểu trưng của một hàng hóa, dịch vụ nào đó thông qua việc sử dụng thuật ngữ logo trong các văn bản nhất định: Quyết định 1893/QĐ-BVHTTDL năm 2021 về xây dựng thiết kế logo, nhãn hiệu công nhận và bộ nhận diện “Nghệ thuật sơn mài Việt Nam” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành; Quyết định 17/2016/QĐ-UBND về Quy chế quản lý và sử dụng Biểu tượng (Logo) tỉnh Tây Ninh; Quyết định 33/2018/QĐ-UBND về Quy chế quản lý và sử dụng Biểu trưng (logo) tỉnh Khánh Hòa và Biểu trưng (logo) Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa…

Mặt khác, theo Khoản 16, Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi, bổ sung 2009 định nghĩa về nhãn hiệu như sau: “Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.”

Vì vậy, có thể hiểu logo là một tên gọi thông thường của nhãn hiệu. Bên cạnh đó, logo – biểu tượng thương hiệu là một phần tử đồ họa, ký hiệu, hoặc biểu tượng (icon) của một thương hiệu hoặc nhãn hiệu… được hình thành bằng việc sắp xếp một cách đặc biệt giữa các hình ảnh, chữ hoặc sự kết hợp giữa hình ảnh và chữ nhằm tăng cường độ nhận diện thương hiệu.

Trong đó:

 • Hình ảnh là các hình biểu tượng, tượng trưng cho các sản phẩm hoặc đặc tính hoặc cá tính của sản phẩm/thương hiệu; dễ nhận biết, dễ nhớ và gây ấn tượng với người xem;

LOGO LÀ GÌ VÌ SAO CẦN PHẢI ĐĂNG KÝ BẢO HỘ LOGO

Logo hình quả táo cắn dở của hãng điện thoại Iphone

LOGO LÀ GÌ

Hình ảnh logo của tập đoàn Unilever với sự kết hợp giữa các hình ảnh mang biểu tượng khác nhau

 

 • Chữ trên logothường là tên của thương hiệu được viết cách điệu.

VÌ SAO CẦN PHẢI ĐĂNG KÝ BẢO HỘ LOGO

Logo hãng xe Toyota được cách điệu bằng các chữ cái trong tên của hãng

ĐĂNG KÝ BẢO HỘ LOGO

Logo hãng hoạt hình Waly Disney được cách điệu từ chữ ký của ông Waly Disney

Vì sao cần phải đăng ký bảo hộ logo?

Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền tiến hành đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hóa hoặc dịch vụ do mình sản xuất hoặc cung cấp; được bảo hộ bằng Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu trong vòng mười năm kể từ ngày nộp đơn hoặc dài hơn nếu được gia hạn. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp tổ chức, cá nhân không tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu – logo dẫn đến các hậu quả không đáng có. Vì vậy, việc đăng ký nhãn hiệu – logo góp phần:

 • Xác lập quyền sở hữu trí tuệ tránh sự xâm phạm của cá nhân, tổ chức khác kểu từ thời điểm nộp đơn đăng ký bảo hộ: Nếu như các thủ tục hành chính khác, quyền và nghĩa vụ của chủ thể tham gia được xác lập kể từ khi được cấp giấy phép, giấy chứng nhận thì quyền sở hữu trí tuệ – quyền về nhãn hiệu – logo được xác lập ngay từ thời điểm nộp đơn: nếu nhiều người cùng đăng ký nhãn hiệu trùng hoặc tương tự với nhau đến mức gây nhầm lẫn với nhau cho các sản phẩm, dịch vụ trùng nhau hoặc tương tự với nhau thì văn bằng bảo hộ chỉ có thể được cấp cho đơn hợp lệ có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất trong số những đơn đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ; hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu được tính kể từ ngày nộp đơn.
 • Được thu lợi nhuận từ việc chuyển nhượng, chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu – logo: nhãn hiệu – logo là tài sản trí tuệ của cá nhân, tổ chức, do đó, cá nhân, tổ chức có toàn quyền định đoạt quyền sử dụng nhãn hiệu – logo thông qua các hoạt động hợp tác, chuyển nhượng…. nhằm mang lại nguồn lợi nhuận khác từ hoạt động kinh doanh.
 • Là yếu tố định vị, gia tăng giá trị hàng hóa, dịch vụ trên thị trường: logo cũng là một trong những tác động ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của khách hàng. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng lại có mức độ khác nhau trong các phân khúc thị trường khác nhau, phân khúc thị trường có càng nhiều sản phẩm, dịch vụ tương tự nhau, có thể thay thế cho nhau thì mức độ ảnh hưởng của logo đến xu hướng lựa chọn của khách hàng càng lớn.
 • Là cơ sở yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với các cá nhân, tổ chức xâm phạm nhãn hiệu – logo: Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là căn cứ chứng minh quyền sở hữu trí tuệ để yêu cầu bên xâm phạm phải chấm dứt hành vi xâm phạm; xin lỗi, cả chính công khai; thực hiện nghĩa vụ dân sự; … khi khi cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu logo bị thiệt hại về vật chất, tinh thần do hành vi xâm phạm gây ra.

Căn cứ pháp lý: Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi, bổ sung 2009

Như vậy Luật Hồng Phúc đã trình bày các vấn đề liên quan đến nội dung câu hỏi: Logo là gì? Vì sao cần phải đăng ký bảo hộ logo? Qúy khách hàng có thể liên hệ công ty Luật Hồng Phúc để được hỗ trợ thêm thông qua:

 • Hotline: 090 234 6164 – 0964 049 410
 • Emai: Info@luathongphuc.vn/hotrodangkycongty@gmail.com

 

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan