• Luật Hồng Phúc

Doanh nghiệp lớn là gì ?

DOANH NGHIỆP LỚN LÀ GÌ

 

DOANH NGHIỆP LỚN LÀ GÌ?

Hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào quy định về khái niệm doanh nghiệp lớn hay doanh nghiệp khổng lồ là gì. Tuy nhiên có thể dựa vào một số khía cạnh cụ thể có thể phân biệt được thế nào là doanh nghiệp lớn. Sau đây Luật Hồng Phúc sẽ giới thiệu một số đặc điểm để có thể phân biệt doanh nghiệp khổng lồ như sau:

 1. Doanh nghiệp lớn là gì?
 • Do chưa có quy định cụ thể nào về doanh nghiệp lớn do đó có thể định nghĩa về doanh nghiệp lớn như sau: Doanh nghiệp lớn là doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế, có tổng nguồn vốn từ 50 tỷ đồng trở lên và tổng lao động làm việc tại doanh nghiệp là trên 200 lao động.
 1. Căn cứ để đánh giá doanh nghiệp lớn

Thứ nhất dựa vào vốn điều lệ và số lượng lao động:

 • Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, có thể dựa vào lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp để phân chia doanh nghiệp lớn như sau:
 • Đối với doanh nghiệp xây dựng và công nghiệp: Nguồn vốn của doanh nghiệp đạt từ 50 tỷ đồng trở lên và số lượng lao động làm việc cho doanh nghiệp trên 200 lao động
 • Đối với những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản: Nguồn vốn của doanh nghiệp đạt từ 50 tỷ đồng trở lên và số lượng lao động làm việc tại doanh nghiệp trên 200 lao động
 • Đối với những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ: Ngồn vốn của doanh nghiệp đạt từ 30 tỷ đồng trở lên và số lượng lao động làm việc tại công ty trên 100 lao động

Thứ hai dựa vào doanh thu: đối với những doanh nghiệp được cho là lớn thì doanh thu sẽ được thống kê qua hàng quý mỗi năm. Tổng doanh thu của những doanh nghiệp này có thể đạt ở mức rất cao so với các doanh nghiệp còn lại.

 • Ví dụ như công ty cổ phần tập đoàn Novaland doanh thu quý I 2020 đạt trên 1000 tỷ đồng.

Thứ ba đóng góp một lượng GDP trong nền kinh tế đất nước

 • Không thể phủ nhận rằng các doanh nghiệp lớn có mức đóng góp vào GDP của nền kinh tế rất nhiều, chính vì vậy tầm quan trọng của những doanh nghiệp này đối với GDP của nền kinh tế rất lớn.

Thứ tư dựa vào sản phẩm tạo ra của doanh nghiệp là sản phẩm có vai trò quan trọng trong nền kinh tế do đó khả năng cạnh tranh của những doanh nghiệp này rất cao.

 • Thứ năm với ưu thế có quy mô tài chính và nguồn nhân lực rất lớn do đó các doanh nghiệp lớn thường tham gia vào hầu hết các nghành nghề trong nền kinh tế và đóng vai trò quan trọng trong một số nghành nghề trọng yếu.
 1. Vai trò của doanh nghiệp lớn
 • Doanh nghiệp lớn có tầm ảnh hưởng lớn, đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân.
 • Một số doanh nghiệp lớn có là doanh nghiệp có vốn đầu tư của nhà nước do đó thông qua các hoạt động kinh doanh, sản xuất nhà nước có thể hiểu rõ được các khuyết điểm, hạn chế từ đó đưa ra những đường lối đúng đắn giúp hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân ngày càng phát triển.
 • Hằng năm các doanh nghiệp lớn có mức đóng góp, ủng hộ các trận lũ lụt, thiên tai, dịch bện… rất lớn.
 • Do là doanh nghiệp có nguồn thu rất lớn chính vì vậy hàng năm những doanh nghiệp này đóng góp vào ngân sách nhà nước rất nhiều.
 • Do quy mô khá lớn vì vậy các doanh nghiệp này cũng góp phần tạo ra nhiều công ăn việc làm cho rất nhiều người lao động giúp tạo ra công ăn việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động.
 1. Một số doanh nghiệp lớn ở Việt Nam hiện nay
 • Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tập đoàn Vingroup, Công ty cổ phần tập đoàn Novaland…

 

 

 

Như vậy Luật Hồng Phúc đã giới thiệu qua những đặc điểm của doanh nghiệp được cho là doanh nghiệp lớn hiện nay. Qúy khách hàng có nhu cầu tư vấn thêm có thể liên hệ công ty Luật Hồng Phúc để được hỗ trợ thông qua:

Hotline: 090 234 6164 – 0964 049 410

 

Emai: info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn

 

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan