• Luật Hồng Phúc

Danh mục các thực phẩm thuộc thẩm quyền của bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, Bộ Y Tế, Bộ Công Thương

  1. 22/06/2021
  2. Xem: 1,015

Danh mục các thực phẩm thuộc thẩm quyền của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Công thương

Về nguyên tắc, mọi mọi tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm có trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm; chịu trách nhiệm về an toàn đối với thực phẩm do mình sản xuất, kinh doanh; … Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, các cơ quan nhà nước cùng tiến hành quản lý trong suốt quá trình hoạt động sản xuất, kinh donah thực phẩm tương ứng với chức năng, nhiệm vụ của mình. Nhưng cùng với sự phát triển của kinh tế – xả hội, các loại thực phẩm ngày càng đa dạng và có sự liên quan đến thẩm quyền quản lý của các bộ ngành khác nhau như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Công thương.

Vậy, danh mục các thực phẩm thuộc thẩm quyền của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Công thương là như thế nào? Luật Hồng Phúc xin trả lời câu hỏi này như sau:

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rõ thực phẩm là gì?

Theo như quy định tại khoản 20, Điều 2, Nghị định 15/20108/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm thì: Thực phẩm là sản phẩm mà con người ăn, uống ở dạng tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến, bảo quản. Thực phẩm không bao gồm mỹ phẩm, thuốc lá và các chất sử dụng như dược phẩm.”

Trong đó, thực phẩm bao gồm:

  • Thực phẩm tươi sống
  • Thực phẩm tăng cường vi chất dinh
  • Thực phẩm chức năng
  • Thực phẩm biến đổi gen
  • Thực phẩm đã qua chiếu xạ
  • Thức ăn đường phố
  • Thực phẩm bao gói sẵn

Tại Nghị định 15/20108/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm đã quy định danh mục các thực phẩm thuộc thẩm quyền của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Công thương như sau:

danh mục các thực phẩm thuộc thẩm quyền của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông

TTên sản phẩm/nhóm sản phẩmGhi chú
INgũ cốc 
1Ngũ cốc 
2Ngũ cốc đã sơ chế, chế biến (xay xát, cắt, tách vỏ, tách cám, dạng mảnh, nảy mầm, xử lý nhiệt,…)Trừ các sản phẩm dạng bột, tinh bột và chế biến từ bột, tinh bột.
IIThịt và các sản phẩm từ thịt 
1Thịt dạng tươi, ướp đá, giữ mát, đông lạnh (nguyên con, pha lọc, cắt lát, mảnh, xay, viên,…) 
2Phụ phẩm ăn được của gia súc, gia cầm (nội tạng, xương, chân, cổ, cánh, mỡ, máu,…) 
3Sản phẩm chế biến từ thịt và phụ phẩm ăn của gia súc, gia cầm (khô, hun khói, đồ hộp, xử lý nhiệt, ướp muối, collagen, gelatin..,)Trừ thực phẩm chức năng do Bộ Y tế quản lý
4Sản phẩm phối chế có chứa thịt (giò, chả, nem, lạp sườn, salami, xúc xích, Jăm bông, Pa tê, thịt bao bột, tẩm bột, tẩm bột, ngâm dầu, súp, nước ép, nước chiết,…)Trừ sản phẩm dạng bánh do Bộ Công Thương quản lý.
IIIThủy sản và sản phẩm thủy sản (bao gồm các loài lưỡng cư) 
1Thủy sản sống, tươi, ướp đá, bảo quản lạnh (dạng nguyên con, sơ chế, fillet, xay, viên, cắt lát, bóc vỏ, cán mỏng,…) 
2Phụ phẩm thủy sản dùng làm thực phẩm (da, vây, bóng, mỡ, gan, trứng,… của các loài thủy sản) 
3Sản phẩm chế biến từ thủy sản và các phụ phẩm thủy sản dùng làm thực phẩm (lên men, dạng mắm, gia nhiệt, xông khói, khô, ướp muối, ngâm nước muối, bao bột, ngâm dầu, dịch chiết, nước ép, gelatin, collagen… kể cả có sử dụng hóa chất, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến)Trừ thực phẩm chức năng do Bộ Y tế quản lý
4Mỡ và dầu có nguồn gốc từ thủy sản được tinh chế hoặc chưa tinh chế dùng làm thực phẩmTrừ thực phẩm chức năng, dược phẩm có nguồn gốc từ thủy sản do Bộ Y tế quản lý.
5Sản phẩm thủy sản phối trộn với bột, tinh bột, bao bột, sữa chế biến, dầu thực vật (bao gồm cả phồng tôm, cá, mực,…)Trừ sản phẩm dạng bánh do Bộ Công Thương quản lý.
6Rong biển, tảo và các sản phẩm sản xuất từ rong biển, tảo dùng làm thực phẩmTrừ thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ rong, tảo do Bộ Y tế quản lý.
IVRau, củ, quả và sản phẩm rau, củ, quả 
1Rau, củ, quả tươi và sơ chế (cắt mảnh, tách vỏ, tách hạt, tách múi, xay,…)Trừ các loại rau, củ, quả, hạt làm giống
2Rau, củ, quả chế biến (lên men, làm khô, xử lý nhiệt, dạng bột, đóng hộp, tẩm bột, ngâm dấm, ngâm dầu, ngâm đường, bao bột, dịch chiết, nước ép,…)Trừ các sản phẩm dạng bánh, mứt, kẹo, ô mai và nước giải khát do Bộ Công Thương quản lý.
VTrứng và các sn phẩm từ trứng 
1Trứng động vật trên cạn và lưỡng cư 
2Trứng động vật trên cạn và lưỡng cư đã sơ chế, chế biến (bóc vỏ, đóng bánh, đông lạnh, nghiền bột, xử lý nhiệt, muối, ngâm ướp thảo dược,…) 
3Các loại thực phẩm phối chế có chứa trứng, bột trứngTrừ bánh kẹo có thành phần là trứng, bột trứng do Bộ Công Thương quản lý.
VISữa tươi nguyên liệu 
VIIMật ong và các sản phẩm từ mật ong 
1Mật ong nguyên chất, cô đặc, pha loãng 
2Sáp ong, phấn hoa, sữa ong chúa có lẫn hoặc không có mật ong 
3Các sản phẩm có chứa mật ong, sáp ong, phấn hoa, sữa ong chúaTrừ bánh, mứt, kẹo, đồ uống có mật ong làm nước giải khát do Bộ Công Thương quản lý. Trừ thực phẩm chức năng, dược phẩm do Bộ Y tế quản lý.
VIIIThực phẩm biến đổi gen 
IXMuối 
1Muối biển, muối mỏ 
2Muối tinh chế, chế biến, phối trộn với các thành phần khác 
XGia vị 
1Gia vị đơn chất, hỗn hợp, gia vị có nguồn gốc động vật, thực vật (bột hương liệu từ thịt, xương, dạng bột, dịch chiết, mù tạt,…)Trừ gia vị đi kèm sản phẩm chế biến từ bột, tinh bột (mì ăn liền, cháo ăn liền,…) do Bộ Công Thương quản lý
2Nước xốt và các chế phẩm làm nước xốt 
3Tương, nước chấm 
4Các loại quả thuộc chi Capsicum hoặc chi Pimenta, tươi, khô, xay hoặc nghiền 
XIĐường 
1Đường mía hoặc đường củ cải và đường sucroza tinh khiết về mặt hóa học, ở thể rắn 
2Đường khác (kể cả đường lactoza, mantoza, glucoza và fructoza, tinh khiết về mặt hóa học, ở thể rắn; xirô đường chưa pha thêm hương liệu hoặc chất màu; mật ong nhân tạo đã hoặc chưa pha trộn với mật ong tự nhiên; đường caramen) 
3Mật thu được từ chiết xuất hoặc tinh chế đường 
XIIChè 
1Chè tươi, chế biến đã hoặc chưa pha hương liệuTrừ sản phẩm đã pha dạng nước giải khát; bánh, mứt, kẹo có chứa chè do Bộ Công Thương quản lý.
2Các sản phẩm trà từ thực vật khácTrừ sản phẩm đã pha dạng nước giải khát, do Bộ Công Thương quản lý.
XIIICà phê 
1Cà phê hạt tươi, khô, chất chiết xuất, tinh chất và các chất cô đặc từ cà phê 
2Cà phê, rang hoặc chưa rang, đã hoặc chưa khử chất ca-phê-in; vỏ quả và vỏ lụa cà phê; các chất thay thế cà phê có chứa cà phê theo tỷ lệ nào đó; dạng bột chiết có hoặc không có đường, sữa, kem để pha uống liền, các sản phẩm chế biến có chứa cà phêTrừ sản phẩm đã pha dạng nước giải khát; bánh kẹo, mứt có chứa cà phê do Bộ Công Thương quản lý.
XIVCa cao 
1Hạt ca cao tươi, khô, đã hoặc chưa vỡ mảnh, sống hoặc đã rang; vỏ quả, vỏ hạt, vỏ lụa và phế liệu ca cao khác; bột ca cao nhão, đã hoặc chưa khử chất béo, bơ ca cao, mỡ và dầu ca cao; bột ca cao, chưa pha thêm đường hoặc chất ngọt khác 
2Các chế phẩm từ ca cao dạng bột đã rang xay, không rang xay, dạng đặc, lỏng, bột uống liền có hoặc không có đường, sữa, kem, chế phẩm khác có chứa ca caoTrừ sản phẩm uống dạng nước giải khát; bánh kẹo, mứt có chứa ca cao do Bộ Công Thương quản lý
XVHạt tiêu 
1Hạt tiêu (chi Piper) khô, tươi, hạt tiêu xay, nghiền 
2Các loại quả thuộc chi Capsicum hoặc chi Pimenta, tươi, khô, xay hoặc nghiền 
XVIĐiều 
1Hạt điều 
2Các sản phẩm chế biến từ hạt điềuTrừ bánh, mứt, kẹo có chứa hạt điều do Bộ Công Thương quản lý.
XVIINông sản thực phm khác 
1Các loại hạt (hướng dương, hạt bí, hạt dưa,…) đã hoặc chưa chế biến 
2Các sản phẩm có nguồn gốc thực vật dùng làm thực phẩm khác dạng nguyên bản hoặc đã sơ chế, chế biến (măng, mộc nhĩ, nấm; sản phẩm từ đậu nành ngoại trừ dầu; vỏ, rễ, lá, thân, hoa ăn được của một số loại cây,…)Trừ đối tượng được sử dụng là dược liệu, thực phẩm chức năng do Bộ Y tế quản lý
3Tổ yến và các sản phẩm từ tổ yếnTrừ đối tượng được sử dụng là dược liệu, thực phẩm chức năng do Bộ Y tế quản lý.
4Sản phẩm nguồn gốc từ côn trùng dùng làm thực phẩm (châu chấu, dế, nhộng tằm,…) 
XVIIINước đá sử dụng để bảo quản, chế biến sản phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. 

 

 danh mục các thực phẩm thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế

TTTên sản phẩm/nhóm sản phẩmGhi chú
1Nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, đá thực phẩm (nước đá dùng liền và nước đá dùng để chế biến thực phẩm)Trừ nước đá sử dụng để bảo quản, chế biến sản phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
2Thực phẩm chức năng 
3Các sản phẩm khác không được quy định tại danh mục của Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 

 

danh mục các thực phẩm thuộc thẩm quyền của Bộ Công thương

TTTên sản phẩm/nhóm sản phẩmGhi chú
IBia 
1Bia hơi 
2Bia chai 
3Bia lon 
IIRượu, cồn và đồ uống có cồnKhông bao gồm sản phẩm rượu bổ do Bộ Y tế quản lý
1Rượu vang 
1.1Rượu vang không có gas 
1.2Rượu vang có gas (vang nổ) 
2Rượu trái cây 
3Rượu mùi 
4Rượu cao độ 
5Rượu trắng, rượu vodka 
6Đồ uống có cồn khác 
IIINước giải khátKhông bao gồm nước khoáng, nước tinh khiết do Bộ Y tế quản lý
1Đồ uống đóng hộp, bao gồm nước ép rau, quả 
2Nước giải khát cần pha loãng trước khi dùng 
3Nước giải khát dùng ngayKhông bao gồm nước khoáng, nước tinh khiết do Bộ Y tế quản lý
IVSữa chế biếnKhông bao gồm các sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm chức năng do Bộ Y tế quản lý
1Sữa dạng lỏng (bao gồm sữa dạng lỏng được bổ sung hương liệu hoặc các phụ gia thực phẩm khác) 
1.1Các sản phẩm được thanh trùng bằng phương pháp Pasteur 
1.2Các sản phẩm được tiệt trùng bằng phương pháp UHT hoặc các phương pháp tiệt trùng bằng nhiệt độ cao khác 
2Sữa lên men 
2.1Dạng lỏng 
2.2Dạng đặc 
3Sữa dạng bột 
4Sữa đặc 
4.1Có bổ sung đường 
4.2Không bổ sung đường 
5Kem sữa 
5.1Được tiệt trùng bằng phương pháp Pasteur 
5.2Được tiệt trùng bằng phương pháp UHT 
6Sữa đậu nành 
7Các sản phẩm khác từ sữa 
7.1 
7.2Pho mát 
7.3Các sản phẩm khác từ sữa chế biến 
VDầu thực vậtKhông bao gồm các sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm chức năng do Bộ Y tế quản lý
1Dầu hạt vừng (mè) 
2Dầu cám gạo 
3Dầu đậu tương 
4Dầu lạc 
5Dầu ô liu 
6Dầu cọ 
7Dầu hạt hướng dương 
8Dầu cây rum 
9Dầu hạt bông 
10Dầu dừa 
11Dầu hạt cọ hoặc dầu cọ ba-ba-su 
12Dầu hạt cải hoặc dầu mù tạt 
13Dầu hạt lanh 
14Dầu thầu dầu 
15Các loại dầu khác 
VIBột, tinh bộtKhông bao gồm các sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm chức năng do Bộ Y tế quản lý
1Bột mì hoặc bột meslin 
2Bột ngũ cốc 
3Bột khoai tây 
4Malt: Rang hoặc chưa rang 
5Tinh bột: Mì, ngô, khoai tây, sắn, khác 
6Inulin 
7Gluten lúa mì 
8Sản phẩm từ bột nhào, đã hoặc chưa làm chín: spaghety, macaroni, mì sợi, mì ăn liền, mì dẹt, gnochi, ravioli, cannelloni, cháo ăn liền, bánh đa, phở, bún, miến… 
9Sản phẩm từ tinh bột sắn và sản phẩm thay thế chế biến từ tinh bột, ở dạng mảnh, hạt, bột xay, bột rây hay các dạng tương tự 
VIIBánh, mứt, kẹoKhông bao gồm các sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm chức năng do Bộ Y tế quản lý
1Bánh quy ngọt, mặn hoặc không ngọt, mặn 
2Bánh bít cốt, bánh mì nướng và các loại bánh nướng tương tự 
3Bánh bột nhào 
4Bánh mì giòn 
5Bánh gato 
6Các loại kẹo cứng, mềm có đường không chứa cacao 
7Kẹo cao su, đã hoặc chưa bọc đường 
8Kẹo sô cô la các loại 
9Mứt, thạch trái cây, bột nghiền và bột nhão từ quả hoặc quả hạch, thu được từ quá trình đun nấu, đã hoặc chưa pha thêm đường hay chất làm ngọt khác hoặc rượu 
10Quả, quả hạch và các phần khác ăn được của cây, đã chế biến hoặc bảo quản bằng cách khác, đã hoặc chưa pha thêm đường hay chất làm ngọt khác hoặc rượu 
11Các sản phẩm bánh mứt kẹo khác 

 

 

 

 

Mọi chi tiết quý khách hàng có thể liên hệ:

Hotline: 090 234 6164 – 0964 049 410

Emai: Info@luathongphuc.vn/hotrodangkycongty@gmail.com

 

 

 

Các Dịch vụ

Bài viết mới

  1. Thủ tục mở công ty bảo hiểm Bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm hàng hóa ...
  2. Thủ tục mở công ty sản xuất bao bì? Ngành công nghiệp sản xuất bao ...
  3. Làm sao để được chứng nhận VietGAP ? Ngày nay do dư lượng thuốc trừ ...

Thông tin liên quan

090 234 6164