• Luật Hồng Phúc

Danh mục các chất cấm sử dụng trong thực phẩm

 1. 15/03/2023
 2. 2,005

Danh mục các chất cấm dùng trong thực phẩm? Việc lạm dụng các chất, hóa chất, gia vị,… để giúp cho thực phẩm trong tươi ngon, món ăn trở nên hấp dẫn đã xảy ra rất phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm. Tuy nhiên việc sử dụng các chất này phải có liều lượng, đảm bảo an toàn sức khỏe cho con người. Hiện nay có rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến việc sử dụng quá liều lượng các chất hoặc sử dụng phải chất cấm dùng trong thực phẩm. Vậy nhưng không phải ai cũng nắm được danh mục các chất cấp dùng trong thực phẩm. Sau đây Luật Hồng Phúc xin gửi tới Quý Khách hàng thông tin về danh mục các chất cấm dùng trong thực phẩm.

Chất cấm dùng trong thực phẩm là gì?

Thực phẩm hay thức ăn là chỉ những vật phẩm bao gồm những chất như: chất bột (cacbohydrat), chất béo (lipit), chất đạm (protein) hoặc nước. Đây là những chất cơ bản mà con người có thể tiêu thụ trực tiếp thông qua việc ăn hoặc uống.

Thực phẩm là một phần thiết yếu giúp con người duy trì sự sinh tồn, hấp thụ các chất dinh dưỡng. Thực phẩm được hình thành từ hai nguồn chính là từ thực vật và động vật. Để tạo nên những loại thực phẩm ngon miệng, có thể bảo quản được lâu, giàu chất dinh dưỡng,… con người thường sử dụng các hóa chất, chất phụ gia, … trong quá trình sản xuất thực phẩm.

Để tránh việc lạm dụng hóa chất, chất phụ gia,… có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người mà cơ quan nhà nước đã ban hành danh mục các chất cấm dùng trong thực phẩm. Hiện nay chưa có định nghĩa của quy định pháp luật về chất cấm dùng trong thực phẩm là gì nhưng chúng ta có thể hiểu chất được hiểu là các hoá chất, chất kháng sinh…gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ con người, bị cấm sử dụng trong quá trình sản xuất thực phẩm.

luat-hong-phuc-vn-Danh mục các chất cấm dùng trong thực phẩm

Danh mục các chất cấm dùng trong thực phẩm?

Thực phẩm được sử dụng để con người dung nạp các chất dinh dưỡng vào cơ thể nhằm nuôi dưỡng cơ thể. Trước những sự cố về hàm lượng các chất độc hại quá cao trong một số loại thực phẩm mà các cơ quan chức năng đã ban hành danh mục các chất cấm dùng trong thực phẩm. Nhóm danh mục này gồm có:

Các loại chấtCơ sở pháp lý
Thuốc, nguyên liệu làm thuốc cấm nhập khẩu, cấm sản xuấtPhụ lục V Nghị định số 54/2017/NĐ-CP
Các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hộiDanh mục I Nghị định số 73/2018/NĐ-CP
Các chất ma túy được dùng hạn chế trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, điều tra tội phạm hoặc trong lĩnh vực y tế theo quy định của cơ quan có thẩm quyềnDanh mục II Nghị định số 73/2018/NĐ-CP
Các chất ma túy được dùng trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, điều tra tội phạm hoặc trong lĩnh vực y tế, thú y theo quy định của cơ quan có thẩm quyềnDanh mục III Nghị định số 73/2018/NĐ-CP
Các tiền chất thiết yếu, tham gia vào cấu trúc chất ma túyDanh mục IVA Nghị định số 73/2018/NĐ-CP
Dược chất gây nghiệnPhụ lục I Nghị định số 73/2018/NĐ-CP và Thông tư số 42/2017/TT-BYT
Thuốc độc và nguyên liệu độc làm thuốcThông tư số 06/2017/TT-BYT
Danh mục dược liệu có độc tính nguồn gốc thực vật và động vậtPhụ lục I và II Thông tư số 42/2017/TT-BYT
Dược liệu có độc tính nguồn gốc khoáng vật (trừ các dược liệu có dấu (*) đã được chế biến theo đúng phương pháp chế biến)Phụ lục III Thông tư số 42/2017/TT-BYT
Chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏeThông tư 10/2021/TT-BYT

Do đó, khi chọn mua bất kỳ loại thực phẩm nào, người tiêu dùng cần phải xem kỹ thành phần của thực phẩm để tránh mua phải những thực phẩm có sử dụng chất cấm theo quy định của các cơ quan chức năng.

Ngoài ra, khi ban hành danh mục các chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe, cơ quan có thẩm quyền phải xây dựng dựa trên các nguyên tắc được quy định tại Điều 2 Thông tư 10/2021/TT-BYT gồm có:

– Bảo đảm phù hợp với các quy định của pháp luật và có cơ sở khoa học.

– Phù hợp với thông lệ quốc tế và thực tiễn quản lý an toàn thực phẩm tại Việt Nam.

– Kịp thời cập nhật, sửa đổi, bổ sung Danh mục để đáp ứng yêu cầu bảo vệ sức khỏe và yêu cầu quản lý nhà nước.

– Chất đưa vào Danh mục là chất có khả năng gây hại đến sức khỏe hoặc tính mạng người sử dụng hoặc các chất không thuộc loại dùng trong thực phẩm.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc danh mục các chất cấm dùng trong thực phẩm. Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 090.234.6164 –0964.049.410 hoặc liên hệ qua emai: Info@luathongphuc.vn hoặc hotrodangkycongty@gmail.com.

 • Các chất cấm sử dụng trong thực phẩm
 • Những chất cấm dùng trong thực phẩm
 • Các chất phụ gia cấm sử dụng trong thực phẩm
 • Sử dụng chất cấm trong thực phẩm
 • Danh mục phụ gia cấm sử dụng trong thực phẩm
 • Các chất phụ gia cấm sử dụng trong thực phẩm
 • Các chất cấm trong thực phẩm
 • Một số hóa chất độc hại được sử dụng trong chế biến thực phẩm
 • Danh mục chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan