• Luật Hồng Phúc

Cách tra cứu tên công ty

Tra cứu tên công ty khi thành lập công ty là công việc rất quan trọng, tránh trường hợp đặt trùng tên hoặc gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác. Vậy các bước tra cứu tên công ty có bị trùng không phải thực hiện thế nào? Hãy cùng Luật Hồng Phúc tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tại san phải tra cứu tên doanh nghiệp khi thành lập ?

Pháp luật quy định nếu đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký, cơ quan đăng ký kinh doanh hoàn toàn có thể từ chối chấp thuận tên dự kiến đăng ký của doanh nghiệp. Vậy nên, trước khi thành lập doanh nghiệp, chủ công ty phải tra cứu tên công ty mình tránh sự trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn.,

Cách tra cứu tên công ty khi mở công ty

Luật Hồng Phúc xin giới thiệu đến quý độc giả hai cách để có thể kiểm tra tên công ty một cách nhanh chóng, dễ dàng.

  1. Cách thứ nhất: Tra cứu tên công ty tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Đây là cách làm tương đối đơn giản, có thể kiểm tra với mọi mô hình doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh.

Bước 1: Truy cập vào Trang chủ của Cổng Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại website: https://dangkykinhdoanh.gov.vn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư quản lý

Bước 2: Nhập phần tên riêng của công ty vào ô “Tìm doanh nghiệp” để tiến hành tìm kiếm.

Bước 3: Nhấn chuột vào nút Tìm kiếm

Bước 4: Hệ thống thông tin sẽ hiển thị tất cả các tên doanh nghiệp đã đăng ký giống hoặc gần giống với tên công ty mà bạn định đặt. Trường hợp nếu không thấy xuất hiện tên công ty nào thì tên dự kiến đặt không bị trùng, và bạn có thể đặt tên đó cho công ty

Bước 5: Đối với những tên phổ biến được nhiều doanh nghiệp lựa chọn, bạn nên kiểm tra các trang kết quả tìm kiếm để chắc chắn tên doanh nghiệp mình lựa chọn không bị trùng.

cach-tra-cuu-ten-cong-ty-luathongphuc-vn

  1. Cách thứ hai: Tra cứu tên công ty bằng tài khoản đăng ký kinh doanh

Cách làm thứ hai này phù hợp những công ty có tài khoản đăng ký kinh doanh trực tuyến. Tuy phức tạp hơn nhưng có thể kiểm tra được cả tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt của doanh nghiệp.

Bước 1: Truy cập vào Trang chủ của Cổng Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại website: https://dangkykinhdoanh.gov.vn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư quản lý

Bước 2: Chọn  mục “Dịch vụ công” => sau đó chọn tiếp “Đăng ký doanh nghiệp trực tuyến”

Bước 3: Đăng nhập vào tài khoản đăng ký kinh doanh đã có. Hoặc đăng ký tài khoản mới tại Hệ thống đăng ký doanh nghiệp trực tuyến: https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/online/Default.aspx

Bước 4: Sau khi đăng nhập hoặc đăng ký tài khoản thành công, chọn mục “Đăng ký doanh nghiệp” => chọn tiếp “Nộp hồ sơ sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh”  và nhấn “Tiếp theo”

Bước 5: Chọn mục “Thành lập mới doanh nghiệp/đơn vị trực thuộc”  và nhấn “Tiếp theo”

Bước 6: Chọn loại hình doanh nghiệp dự kiến thành lập và tiếp tục nhấn “Tiếp theo”

Bước 7: Chọn các giấy tờ nộp qua mạng điện tử (tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp dự kiến thành lập) và nhấn “Tiếp theo”

Bước 8: Kiểm tra lại thông tin cung cấp và nhấn “Bắt đầu”

Bước 9: Chọn mục “Tên doanh nghiệp/đơn vị trực thuộc” và nhập tên công ty dự định thành lập, tiếp đó nhấn “Kiểm tra trùng tên”

Bước 10: Nếu hệ thống thông báo kết quả “Có…doanh nghiệp (đơn vị trực thuộc) có tên trùng, tương tự như….” thì hiểu rằng tên công ty cần tra cứu đã bị trùng và không được đăng ký.

Ngược lại nếu kết quả trả về là “Không có doanh nghiệp (đơn vị trực thuộc) có tên trùng, tương tự như:…” thì tên doanh nghiệp bạn lựa không bị trùng, và hoàn toàn có thể sử dụng tên này để đăng ký kinh doanh.

Như vậy, việc tra cứu tên công ty kĩ lưỡng trước khi thành lập rất quan trọng, tránh ảnh hưởng đến quá trình đăng ký kinh doanh. Hy vọng hướng dẫn về cách tra cứu tên doanh nghiệp của Luật Hồng Phúc có ích với quý độc giả. Xin chân thành cảm ơn!

Qúy khách hàng có thể liên hệ công ty Luật Hồng Phúc thông qua:

Hotline: 090 234 6164 – 0964 049 410

Emai: info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn

Về tác giả

  1. Vũ Nguyễn

    LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan